Những thói quen khiến cho ổ cứng bị hỏng nhanh

ổ cứng bị hỏng

Rất nhiều người dùng máy tính trong quá trình sử dụng hình thành thói quen vô tình gây hại đến cổ cứng. Cùng chúng tôi điểm danh những hành động tưởng chừng như vô hại đó lại khiến ổ cứng bị hỏng nhanh chóng dưới đây:

1. Gõ lên, tác động lên ổ cứng

Nhiều người có thói quen gõ tay lên bàn, lên đồ vật phát ra âm thanh theo nhịp tay. Trong trường hợp lơ đãng có thể dễ dàng gõ tay lên ổ cứng. Hành động này sẽ làm cho ổ cứng bị hỏng, nhất là lúc ổ cứng đang trong tình trạng hoạt động. Lúc này đĩa từ đang quay, đầu từ thực hiện đọc liên tục, gõ lên ổ cứng có thể tạo lên các vết xước trên bề mặt đĩa. Như vậy ổ cứng của bạn sẽ bị chết cơ và khả năng cứu dữ liệu ổ cứng bị chết cơ

ổ cứng bị hỏng

2. Để ổ cứng ở nhiệt độ cao

Ổ cứng là thiết bị khá nhạy cảm không chỉ va đập mà còn nhạy cảm với nhiệt độ. Thường ổ cứng ở máy tính có mức tản nhiệt thấp, khả năng quạt gió yếu, khí hậu môi trường nóng cũng khiến ổ cứng bị hỏng nhanh hơn rất nhiều. Do vậy, chúng tôi khuyên người dùng nên để ổ cứng ở những nơi thoáng khí. Nếu ổ cứng đang kết nối với máy tính, thì tốt nhất nên dùng bộ tản nhiệt.

3. Chống phân mảnh ổ cứng SSD

Không giống như với ổ cứng HDD truyền thống, việc phân mảnh sẽ giúp cải thiện hiệu suất đọc và ghi dữ liệu. Tuy nhiên, ổ SSD không có cấu tạo như HDD, quá trình đọc ghi dữ liệu hoàn toàn bằng chíp nhớ nên không cần phân mảnh. Nếu phân mảnh chỉ làm cho tuổi thọ ổ cứng bị suy giảm nhanh chóng do tăng số lần đọc/ghi dữ liệu. Đặc biệt, tốc độ đọc ghi của SSD được cấu tạo với hiệu năng cao nên việc chống phân mảnh không mang lại hiệu quả ở ổ SSD.

4. Ổ cứng bị hỏng do di chuyển

Mặc dù các nhà sản xuất đã cố gắng tăng khả năng chống sốc ổ cứng ở mức tốt nhất nhưng vẫn khó tránh khỏi va đập mạnh. Nhất là trong quá trình di chuyển ổ cứng, cần phải đảm bảo máy tính đã được tắt mới cho vào balo. Trường hợp cần gửi ổ cứng đi một địa chỉ xa nào đó bạn phải bọc xốp thật kỹ. Quá trình di chuyển sẽ gây ra nhiều va chạm tác động đến ổ cứng.

5. Không vệ sinh máy tính cá nhân

Vệ sinh máy tính không tốn quá nhiều thời gian và chi phí, nhưng rất nhiều người dùng lại không biết để áp dụng. Nếu quá lâu không vệ sinh máy sẽ khiến cho bụi bặm bám vào làm máy nóng quá mức. Tình trạng này kéo dài sẽ làm máy tính bị hỏng. Tốt nhất nên mang máy ra các trung tâm sửa chữa lớn vệ sinh ít nhất là 9 tháng 1 lần, lâu thì 12 tháng 1 lần.

vệ sinh laptop

6. Sử dụng pin không khoa học

Rất nhiều người sẽ thắc mắc tại sao việc sử dụng pin lại liên quan đến việc ổ cứng bị hỏng nhanh hay không. Chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc này ngay sau đây.
Chúng tôi đã từng nhận cứu dữ liệu ổ cứng bị hỏng nguyên nhân do mất điện đột ngột. Pin máy tính là để hạn chế tình trạng ổ cứng chết do bị ngắt điện đột ngột, tuy nhiên, nếu cứ cắm pin suốt cũng sẽ làm nóng máy ảnh hưởng trực tiếp đến HDD. Để tình trạng này không xảy ra bạn nên rút sạc khi đã đầy pin, chỉ cắm tiếp khi còn ít nhất khoảng 10% thôi, đừng để cạn kiệt đến mức sập nguồn.
Trên đây là một số thói quen khiến ổ cứng bị hỏng nhanh hơn, nhưng lại ít người để ý. Hi vọng qua bài viết này bạn đọc sẽ để ý hơn đến chiếc ổ cứng của mình. Cho dù việc cứu dữ liệu từ ổ cứng hỏng hoàn toàn dễ dàng, nhưng chi phí lại đắt. Phòng chống và bảo vệ ổ cứng là giải pháp tối ưu nhất cho mọi người sử dụng.

Phục hồi dữ liệu ổ cứng laptop bị mất dữ liệu, hỏng

phục hồi dữ liệu ổ cứng laptop

Hầu như tất cả các ổ cứng đều có chung tính chất đó là rất nhạy cảm và đều được xếp vào hạng mục dễ bị hỏng  với các nguyên nhân khác nhau. Cho dù bạn bị mất dữ liệu vì nguyên nhân gì thì quá trình phục hồi dữ liệu ổ cứng laptop luôn được ưu tiên hàng đầu. Bài viết dưới đây chúng tôi hướng dẫn tìm hiểu nguyên nhân và các khắc phục dữ liệu khi mất dữ liệu ổ cứng.

nước đổ vào laptop

1. Nguyên nhân gây mất dữ liệu ở ổ cứng laptop

– Mất điện đột ngột: Đây là trường hợp không phổ biến, vì các laptop đều sử dụng pin. Thường những máy tính sử dụng pin trực tiếp mới hay xảy ra vấn đề này.
– Tắt máy sai cách: nhiều người đang sử dụng, hay đang chạy chương trình nào đó nhưng lại tắt máy đột ngột, tắt sai cách như rút pin, tháo pin để tắt máy. Việc làm này có thể dẫn đến tình trạng ổ cứng bị chết đột ngột.
– Tuổi thọ của ổ cứng đã lâu: Không chỉ riêng với ổ cứng máy tính, mà bất kỳ đồ vật gì sử dụng lâu, nhiều nó sẽ đạt đến giới hạn tuổi thọ lúc đó khó tránh khỏi hỏng hóc sẽ dẫn dến ổ cứng laptop không nhận.
Hỏng hệ thống tập tin: có thể do virus hoặc bị xâm nhập bởi hacker phá hỏng những tệp tin của bạn.
– Xóa nhầm: đây là nguyên nhân phổ biến nhất, trong trường hợp bạn chỉ nhấn “Delete” thì dữ liệu vẫn còn được lưu ở trong thùng rác, tuy nhiên có thể bạn xóa Shift + Delete thì sẽ không tìm thấy tệp trong thùng rác, tuy vậy dữ liệu đó vẫn chưa hoàn toàn xóa khỏi hệ thống máy tính, vẫn có khả năng phục hồi dữ liệu ổ cứng laptop.
– Mất phân vùng hoặc hỏng phân vùng: trong những phân vùng máy tính của bạn có chứa các tệp tin quan trọng, nhưng tình trạng mất phân vùng lại khiến cho bạn có nguy cơ mất hoàn toàn những dữ liệu được lưu trong đó.
Ổ cứng hỏng – “Drive Failure”: Máy tính xách tay là một thiết bị có thể chứa được dung lượng rất lớn, một số máy hiện nay còn có sẵn ổ SSD, số khác được cấu tạo có thể lưu trữ với những thiết bị độc lập. Trong trường hợp thiết bị nào bị hỏng ổ đĩa cũng đều dẫn đến mất dữ liệu. Ổ cứng hỏng có nhiều nguyên nhân: ổ cứng đánh rơi, va dập, cháy nổ, ngập nước ….

phục hồi dữ liệu ổ cứng laptop

2. Ngăn chặn mất dữ liệu trên laptop

Hiện nay rất nhiều người thích dùng laptop vì vừa nhỏ vừa tiện đặc biệt có thể di động được mọi nơi, khắc hẳn với máy tính case. Tuy nhiên dù bạn sử dụng máy tính nào cũng đều có nguy cơ cao bị mất dữ liệu. Để ngăn chặn những dữ liệu quan trọng trong ổ cứng có thể biến mất thì tốt bận bạn nên thường xuyên sao lưu dữ liệu đó vào một thiết bị khác. Ngoài ra khi sử dụng thiết bị cần phải thận trọng và nhẹ nhàng.

3. Phục hồi dữ liệu ổ cứng laptop bị hỏng, mất dữ liệu

Khi dữ liệu không thể truy cập vào được, dữ liệu đã bị mất do xóa nhầm hay format nhầm… mà muốn lấy lại cần phải có sự hỗ trợ của các phần mềm khôi phục dữ liệu. Mặc dù vậy, khả năng khôi phục dữ liệu vẫn bị phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau như: nguyên nhân gây mất dữ liệu, mức độ thiệt hại ổ cứng, tác động như ghi đè, chạy phần mềm… có nhiều trường hợp bạn có thể sử dụng phần mềm Stellar phoenix windows data recovery để phục hồi dữ liệu ổ cứng laptop. (tải phần mềm tại đây: https://www.stellarinfo.com/)

phục hồi dữ liệu ổ cứng Laptop

Tính năng chính:
– Khôi phục dữ liệu, tài liệu, ảnh, video…
– Khôi phục các tệp tin từ ổ cứng, CD / DVD, thẻ SD và ổ USB
– Khôi phục phân vùng ổ cứng bị mất hoặc không thể truy cập được
– Khả năng tìm kiếm dữ liệu bị mất trong các thư mục cụ thể và phục hồi dữ liệu ổ cứng laptop , PC
– Tương thích với Windows 10, 7, 8 và XP
Các bước phục hồi dữ liệu ổ cứng laptop
Bước 1: download và cài đặt phần mềm
Bước 2: crack (nếu bạn không dùng bản quyền)
Bước 3: mở phần mềm lên và bắt đầu sử dụng. Phần mềm này có giao diện thân thiện và đơn giản với người dùng. Khi khởi động chương trình nó sẽ đưa bạn vào giao diện lựa chọn khôi phục những gì bạn đã làm mất – “Selcect what to recover”. Sau khi lựa chọn xong bạn chỉ cần đợi nó quét và nhấn lưu lại là được. Để dễ hình dung bạn có thể tham khảo link video hướng dẫn tại đây: https://youtu.be/z0GuSTlP7ic
Lưu ý: Không chọn vị trí lưu tệp khôi phục trùng với phân vùng đã lưu dữ liệu cũ.

 • Việc sử dụng phần mềm cứu dữ liệu chỉ áp dụng đối với trường hợp ổ cứng bị lỗi logic: mất dữ liệu, format nhầm, xóa nhầm. Đối với trường hợp ổ cứng bị hỏng không nhận để cứu được dữ liệu bắt buộc phải can thiệp tháo cơ ổ cứng thì mới xử lý cứu dữ liệu được. Việc xử lý cơ rất phức tạp. Lúc này các bạn nên nhờ các chuyên gia về ổ cứng hỗ trợ.

Trong trường hợp người dùng không chắc chắn về khả năng tự phục hồi liệu ổ cứng laptop hoặc không có kinh nghiệm máy tính thì tốt nhất là nên mang ổ cứng đến các trung tâm cứu hộ dữ liệu để được giúp đỡ.

5 giải pháp tiết kiệm dung lượng ổ cứng tăng hiệu suất máy tính

Máy tính khi sử dụng và cài đặt nhiều chương trình ứng dụng sẽ khiến hệ thống rơi vào trạng thái chậm chạp. Giảm dung lượng lưu trữ trong ổ đĩa là một trong những cách giúp máy tính hoạt động ổn định hơn. Hãy áp dụng những giải pháp tiết kiệm dung lượng ổ cứng dưới đây để tăng hiệu năng của máy.
Có thể nhiều bạn không biết việc máy tính có quá nhiều dữ liệu và quá nhiều ứng dụng sẽ khiến cho hệ thống rơi vào trạng thái hoạt động ì ạch. Tất cả mọi hoạt động trên ổ cứng đề ngốn ram hệ thống. Hãy tiến hành mọi biện pháp để giảm tải quá trình hoạt động của máy tính.

1. Nén các file dữ liệu lớn

Có nhiều chương trình đang sử dụng, nhưng nếu ít dùng thì có thể sử dụng các công cụ nén dữ liệu để tiết kiệm dung lượng ổ cứng. Các phần mềm nén được sử dụng nhiều nhất như WinRAR hay 7-Zip là 2 trong 10 phần mềm nén dữ liệu tốt nhất hiện nay.

tiết kiệm dung lượng ổ cứng
Ngoài ra có thể áp dụng tính năng tiết kiệm không gian ổ đĩa có sẵn trong hệ điều hành windows, áp dụng cho định dạng NTFS. Hãy chọn folder muốn nén lại, bôi đen và nhấn chuột phải chọn properties, chọn tiếp advanced… trong tab advenced atributes bạn tích vào dòng compress contents to save disk space rồi nhấn ok. Tùy chọn này trả về giao diện background properties bạn chỉ cần nhấn vào ok là hoàn tất.

2. Tiết kiệm dung lượng ổ đĩa bằng cách chỉ cài những phần mềm thực sự cần thiết

Có nhiều phần mềm không nhất thiết phải cài toàn bộ. Như đối với bộ công cụ microsoft office, bên trong nó còn chứa rất nhiều phần mềm trong đó. Bạn hãy bỏ những phần mềm không sử dụng đến đi. Tương tự như phần mềm thiết kế adobe, tổng dung lương full là 8GB, bên trong đó còn nhiều phần mềm nhỏ, trong quá trình cài đặt, nếu thấy không cần thiết thì hãy bỏ chọn nó. Đây cũng là một trong những cách tiết kiệm không gian đĩa hiệu quả.

3. Gỡ bỏ những cài đặt không cần thiết

Mọi phần mềm sử dụng trên máy tính đều ngốn ram, hãy kiểm tra và gỡ cài đặt những phần mềm bạn không sử dụng đến bằng cách vào thanh tìm kiếm windows. Chọn control panel -> chọn program -> chọn uninstall a program.

tiết kiệm dung lượng ổ cứng
Ở thao tác này bạn hoàn toàn có thể nhờ đến sự trợ giúp của phần mềm gỡ cài đặt cho máy tính

4. Dọn dẹp thùng rác, xóa bỏ tệp tin dư thừa

Khi sử dụng máy trong thời gian dài, các tệp tin rác sẽ tự sinh ra rất nhiều, đồng thời cũng có những tệp tin trùng lặp do thao tác mất tập trung. Bạn hãy thường xuyên kiểm tra và loại bỏ những file đữ liệu đó. Công cụ Disk Clean UP là tính năng có sẵn trên windows, bạn có thể áp dụng để xóa bỏ thông tin không cần thiết. Bạn hãy chọn bất kỳ ổ đĩa nào trong máy tính, bạn nhấn chuột phải chọn properties chọn general chọn disk cleanup. Chờ trong ít phút để quá trình hoạt động kết thúc rồi nhấn ok.

tiết kiệm dung lượng ổ cứng
Ngoài ra virus cũng là nguyên nhân làm nhiễu file dữ liệu, nó có thể “ăn” mất dữ liệu, hoặc sinh ra gấp đôi dữ liệu. Trong trường hợp này bạn cần phải loại bỏ virus trước mới xóa được những dữ liệu thừa được sinh ra.

5. Loại trừ điểm khôi phục hệ thống để tiết kiệm dung lượng ổ cứng

Điểm khôi phục hệ thống – system restore points rất hữu ích trong những lần máy tính gặp sự cố. Vì nó giống như một phần mềm backup dữ liệu, mỗi khi máy tính có vấn đề gì đó mất dữ liệu, vì system restore có thể lấy lại dữ liệu từ thời điểm point restore. Nhưng đây cũng là tính năng ngốn dung lượng ổ đĩa. Nếu không cần thiết sử dụng đến thì hãy xóa bỏ tính năng này.
Trên đây chính là những giải pháp tiết kiệm dung lượng ổ cứng đơn giản và hiệu quả trong số rất nhiều cách hiện nay. Chỉ bằng những thao tác rất nhỏ nhưng lại có thể tăng tốc độ máy tính đáng kể.

Xem thêm: Phần mềm sao lưu dữ liệu tốt nhất

Phần mềm sao lưu dữ liệu miễn phí tốt nhất

phần mềm sao lưu dữ liệu

Cho dù hiện nay đã có những thiết bị trạng thái rắn mang đến cho người dùng sự tin cây hơn nhưng nó không có nghĩa là không có gì sai sót. Để đảm bảo không xảy ra bất kỳ sai xót nào dẫn đến mất dữ liệu nên kết hợp sao lưu tài khoản trực tuyến. Nhiều người ngại trả phí vì rất tốn kém. Tuy nhiên hiện nay có nhiều nhà cung cấp phần mềm sao lưu dữ liệu miễn phí tốt cho người dùng có thể bạn chưa biết.

1. Windows file history – Phần mềm sao lưu dữ liệu miễn phí

Tùy thuộc vào phiên bản windows mà bạn đang chạy, có thể bạn đã có sẵn phần mềm sao lưu trên máy tính. Microsoft xây dựng các phần mềm sao lưu và phục hồi riêng của mình với dung lượng khủng, có thể có nhiều nhà cung cấp mạnh hơn, nhưng nhu cầu của người dùng với phiên bản miễn phí thì những gì có sẵn trong windows là đủ.

 phần mềm sao lưu dữ liệu
Nếu bạn đang sử dụng hệ điều hành windows 8/ 8.1 bạn sẽ có quyền truy cập vào tính năng là windows file history. Nó là một tính năng tương đương với Time Machine của Apple cho máy Mac. Windows file history cho phép người dùng chọn một ổ đĩa để sao lưu lên đó. Nó được kết nối trực tiếp với máy tính của người dùng qua mạng internet,chỉ cần chỉ định ổ sao lưu windows file sẽ tự động backup tất cả dữ liệu.
Đối với người dùng windows 7, bạn sẽ có một công cụ khác gọi là backuo and restore. Tuy nó hoạt động không mạnh mẽ và dễ sử dụng như windows file history hay Time Machine nhưng nó sẽ giữ các tệp của bạn an toàn. Bạn vẫn có thể hỗ trợ phiên bản nhưng sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Nếu muốn khôi phục lại phiên bản trước của tài liệu hoặc tập tin, hãy nhấp chuột phải vào nó và chọn properties => previous versions bạn sẽ thấy một danh sách các phiên bạn sử dụng dữ liệu trước đó để bạn có thể khôi phục lại khi cần thiết.

2. Phần mềm sao lưu dữ liệu Time Machine cho máy Mac

Nếu người dùng có windows file history thì người dùng Mac cũng có một phần mềm backup dữ liệu tuyệt vời được gọi là Time Machine. Nó có thiết lập đơn giản và hoạt động tốt nhằm đáp ứng nhu cầu của người dùng. Time machine có thể sao lưu hệ thống của bạn mỗi giờ, nên có thể nói đây là giải pháp dữ liệu an toàn hơn cả.

 phần mềm sao lưu dữ liệu
Trong khi wondows file history chỉ sao lưu dữ liệu hoàn toàn bỏ qua ứng dụng hoặc chương trình cài đặt, còn với Time Machine thì sao lưu toàn bổ bao gồm các chương trình cài đặt. Quá trình sao lưu lên Time Machine lúc ban đầu sẽ rất mất thời gian, vì phải sao lưu toàn bộ. Nhưng khi đã đẩy xong dữ liệu lên Time Machine thì quá trình thực hiện lần sau sẽ rất nhanh vì update mỗi ngày theo giờ.

3. EaseUS Todo Backup

Nếu bạn muốn sở hữu nhiều hơn các bản sao lưu so với windows file history thì easeUS Todo Backup Free chính là sự lựa chọn hoàn hảo. Trong quá trình sử dụng, bạn chỉ cần thường xuyên đẩy dữ liệu vào. Bạn cũng có thể cài đặt môi trường tự khởi động và tự backup dữ liệu.

 phần mềm sao lưu dữ liệu
Ứng dụng này có thể bảo mật dữ liệu tương đối cao, nó có các bản đặt mật khẩu để không ai có quyền truy cập vào những dữ liệu quan trọng vào nhạy cảm. Phiên bản miễn phí của EaseUS backup đã rất tuyệt khi nâng cấp lên phiên bản Home với giá 29$ nữa bạn càng không còn phải lo lắng gì về dung lương cũng như những hỗ trợ khi cần khôi phục.

4. Phần mềm sao lưu dữ liệu CrashPlan Free

Phiên bản miễn phí của CrashPlan hơi khác một chút so với các giải pháp sao lưu truyền thống đã đề cập ở trên. CrashPlan được biết đến với dịch vụ sao lưu đám mây. Sự khác biệt chính là CrashPlan cho phép bạn sao lưu các tập tin của bạn đến nhiều địa điểm từ xa. Đó là ý tưởng tuyệt vời cho bạn bè có thể trao đổi dữ liệu. Phòng tránh được những tác nhân bên ngoài như lũ lụt, hỏng hóc, trộm cắp…

 phần mềm sao lưu dữ liệu
Giải pháp sao lưu từ xa của CrashPlan Free là hoạt động bằng cách gửi dữ liệu của bạn qua internet. Phần mềm giữ dữ liệu của bạn an toàn bằng cách sử dụng các tiêu chuẩn mã hóa Blowfish và AES . Nhược điểm duy nhất là máy tính của người bạn của bạn phải trực tuyến để bạn sao lưu các tệp của mình.
Trên đây là 4 phần mềm sao lưu dữ liệu tốt nhất cho các hệ điều hành máy tính, mỗi cái đều có ưu điểm và nhược điểm nhất định. Nếu nhu cầu sử dụng không nhiều bạn hoàn toàn có thể sử dụng phiên bản miễn phí.

Xem thêm:  Lựa chọn phần mềm khôi phục dữ liệu tốt nhất

4 mẹo lựa chọn phần mềm khôi phục dữ liệu tốt nhất

phần mềm khôi phục dữ liệu tốt nhất

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến mất dữ liệu: xóa nhầm, ghost nhầm, bị virus, phần mềm độc hại, bị hacker tấn công, bị ẩm mốc, mưa gió, ngập lụt… dù vì lí do gì thì cũng không đáng quan tâm bằng việc tìm cách khôi phục lại dữ liệu. Đó là lý do chúng tôi cung cấp 4 mẹo nhỏ để có thể lựa chọn phần mềm khôi phục dữ liệu tốt nhất.

phần mềm khôi phục dữ liệu tốt nhất

Làm thế nào để lựa chọn phần mềm khôi phục dữ liệu tốt nhất

Phục hồi tệp tin có vẻ là một quá trình một công việc mang tính tầm cỡ. Tại sao chúng tôi nói vậy? bạn hãy thử một trình tìm kiếm đơn giản “phục hồi dữ liệu/ phục hồi tệp tin” nó sẽ cho bạn ít nhất 8 quảng cáo và hơn 36 triệu kết quả tìm kiếm, lượt tìm kiếm có thể tăng giảm theo thời gian. Câu hỏi nan giải được đặt ra, trong một biển vô vàn phần mềm như thế thì đâu mới là phần mềm khôi phục dữ liệu tốt nhất để lấy lại những gì đã xóa?

1. Chọn một phần mềm “tất cả trong một”

Một máy tính sử dụng trung bình có chứa hơn 300 loại tệp khác nhau gồm những tài liệu văn phòng, ảnh, video, nhạc và tất cả các loại chương trình cụ thể (.pdf, .psd, .msg, .idd,…) khi bạn vô tình xóa muốn lấy lại được những dữ liệu này thì cần phải lựa chọn một phần mềm có thể hoạt động hiệu quả, có nhiều tính năng như khôi phục lại được tất cả các tệp tin, hỗ trợ nhiều loại thiết bị lưu trữ. Chúng tôi sẽ không cung cấp tên phần mềm cụ thể vì trên thực tế, phần mềm tốt hay cũ cũng đều cần phải có một kỹ thuật chuyên nghiệp đứng đằng sau để tiến hành thực hiện các tệp tin, những người có kinh nghiệm sẽ dễ dàng lấy lại được toàn bộ dữ liệu một cách dễ dàng nhất. Đừng lựa chọn những sản phẩm chỉ khôi phục được 1 dạng tệp tin, hay chỉ khôi phục được một loại thiết bị lưu trữ. Những sản phẩm tiếp thị rầm rộ thường bạn cũng nên cảnh giác khi lựa chọn.

2. Mua hàng từ một công ty uy tín

Khi tìm bạn kiếm một phần mềm khôi phục dữ liệu tốt nhất sẽ có rất nhiều trang web cung cấp những sản phẩm hoàn hảo đảm bảo lấy lại dữ liệu trong quá trình thực hiện, nhưng khi bạn xem xét kỹ hơn ở những trang web này thì bạn sẽ dễ dàng nhìn ra cũng có rất nhiều trang web khác giường như cũng bán cùng một sản phẩm, chính vì sự trung hòa như vậy khiến cho bạn tiêu dùng khó tin tưởng.
Để đảm bảo uy tín và chất lượng trong quá trình sử dụng, trước khi mua một phần mềm cứu dữ liệu náo đó trực tuyển, bạn trước tiên cần phải xem hồ sơ của công ty, xem thông tin liên hệ rõ ràng để có thể liên hệ trực tiếp với họ. Trong những trường hợp, không có thông tin rõ ràng, không có địa chỉ hoặc văn phòng thì rất có thể bạn đang bị lừa.

3. Hãy chắc chắn rằng bạn đang mua một sản phẩm update

Tránh các trang web giống như chúng đã được hoạt động từ những năm 1980 mà đến nay vẫn chưa được cập nhật. Như vậy sẽ có những sản phẩm đã lỗi thời so với những hệ điều hành đang ngày càng được cải tiến như hiện nay. Đó là lý do bạn cần chắc chắn mình đã mua một phần mềm có bản update để đảm bảo được kết quả tốt nhất.
Cách dễ dàng để kiểm tra xem một sản phẩm được cập nhật hay không là xem ở phần lịch sử và chi tiết của phiên bản xem các nhà phát triển có tạo ra bản cập nhật không.

4. Chú ý đến giá cả

phần mềm khôi phục dữ liệu tốt nhất

Các giải pháp phục hồi dữ liệu chỉ có thể phục hồi được 1 loại tệp tin có vẻ là những chương trình đắt tiền nhất. Có nhiều sản phẩm có giá 99 USD chỉ có thể phục hồi ảnh đã xóa trong thẻ nhớ. Nhìn vào giá cả bạn sẽ thấy tất cả sản phẩm tốt từ các công ty đáng tin cậy chỉ khoảng 50 USD giải pháp đã bao gồm cả giấy phép bản quyền.
Hãy nhớ rằng, không bao giờ tiêu nhiều hơn 50 đô la cho sản phẩm khôi phục dữ liệu vì phần mềm đắt tiền nhất cũng không chắc chắn sẽ mang lại kết quả tốt nhất. Nếu bạn mong muốn sở hữu một phần mềm đắt tiền với hi vọng có thể khôi phục lại được tất cả các tệp tin thì có một lựa chọn tốt hơn đó là mang đến các trung tâm cứu dữ liệu ổ cứng để được giúp đỡ.
Nhìn chung, với 4 mẹo nhỏ trên đây bạn sẽ dễ dàng lựa chọn được cho mình một phần mềm khôi phục dữ liệu tốt nhất sử dụng trong những lúc cần thiết.

Nguồn: https://www.auslogics.com/en/articles/how-to-choose-best-file-recovery-software/

Phần mềm khôi phục dữ liệu excel đã xóa hoàn toàn miễn phí

khôi phục dữ liệu excel đã xóa

Dữ liệu excel thường được người sử dụng để lưu trữ những báo cáo, những con số quan trọng. Đây là dạng files dung lượng nhỏ, nếu như bạn có vô tình xóa mất, và rất muốn lấy lại dữ liệu đó là điều hoàn toàn đơn giản. Bởi hiện nay có nhiều phần mềm cứu dữ liệu và những thiết bị chuyên dụng hỗ trợ. Vậy đâu mới là giải pháp khôi phục dữ liệu excel đã xóa vẹn toàn nhất?

1. Khôi phục dữ liệu excel đã xóa bằng phần mềm cứu dữ liệu

khôi phục dữ liệu excel đã xóa

Phần mềm cứu dữ liệu ổ cứng recoverit là lựa chọn của chúng tôi. Đến thời điểm hiện tại nó là một công cụ rất tinh vi và tiên tiến giúp người dùng có thể dễ dàng phục hồi tất cả các dữ liệu ổ HDD đã bị xóa. Với tỷ lệ áp dụng thành công khoảng 96% có hỗ trợ cả deep scan và quick scan. Ngoài ra nó còn hỗ trợ nhiều tiện ích như dưới đây.

Có thể khôi dữ liệu từ nhiều tình huống khác nhau

 • Khôi phục dữ liệu đã xóa trên máy tính do nhiều nguyên nhân
 • Hỗ trợ lấy lại file đã xóa từ trong recycle bin (thùng rác)
 • Dữ liệu bị người dùng format hoặc lỗi đòi format từ HDD
 • Phục hồi phân vùng bị mất, bị gộp chưa ghi đè
 • Phục hồi thành công từ nhiều thiết bị lưu trữ
 • Hiệu quả đối với những trường hợp mất dữ liệu do virus tấn công

Tương thích với nhiều dạng file đã bị xóa

 • Các tài liệu document: doc, docx, els, elsx, ppt, pptx. Pdf…
 • Những dữ liệu đồ họa: Cr2, Raw, Jpg, Jpeg, Png, Gif, Mrw, Erf, cdr, Bmp…
 • Dữ liệu dạng video: Mp4, Mov, Vi, Flv, Mpg, M4v…
 • Các dạng đuôi Email: Pst, Dbx…
 • Các dữ liệu dạng nén khác: Zar, Zip, Sit…

Các thiết bị tương thích

 • Các thiết bị di động: thông thường là các thiết bị di động dòng android
 • Các thiết bị kỹ thuật số: máy ảnh, máy quay, máy nghe nhạc
 • Các thiết bị lưu trữ khác: thẻ nhớ, usb, đĩa CD, hdd…

2. Hướng dẫn khôi phục dữ liệu excel đã xóa

khôi phục dữ liệu excel đã xóa

Bước 1: Đầu tiên phải tải tool cứu dữ liệu recoverit về máy tính và tiến hành cài đặt theo hướng dẫn của nhà phát triển. (bạn cần phải tải chương trình trên đúng trang chủ của phần mềm, tránh gặp phải tool không uy tín).

Bước 2: hãy khởi chạy phần mềm trên máy tính sau khi đã tiến hành cài đặt xong. Trong giao diện chính, bạn sẽ thấy có 8 mô đun phục hồi giúp bạn lựa chọn chế độ phù hợp nhất. Trong trường hợp khôi phục dữ liệu excel đã xóa bạn hãy chọn deleted files recovery rồi ấn enter.

Bước 3: Tab giao diện sẽ lựa bạn đến vị trí để chọn thiết bị đang bị xóa dữ liệu. Hãy chọn tên ổ phù hợp và nhấn vào nút start

Bước 4: Quá trình khôi phục sẽ được bắt đầu với quick scan. Sau khi hoàn thành, bạn có thể nhìn thấy những file đã bị xóa được liệt kê ra thành một list. Tất nhiên người dùng có thể ấn vào xem trước rồi mới quyết định recover hay không.

Trong tùy chọn, all – around recovery nó sẽ tìm kiếm được nhiều tệp hơn từ bề mặt ổ cứng, nhưng bù lại nó sẽ mất rất nhiều thời gian.

Lưu ý: Nếu muốn lấy dữ liệu từ thùng rác, ngay từ đầu bạn hãy chọn deep scan để đảm bảo quá trình tìm kiếm diễn ra hiệu quả hơn. Tất nhiên người dùng cần đảm bảo dữ liệu chưa bị ghi đè, chưa bị xóa bằng phần mềm chuyên dụng.

Recoverit là phần mềm miễn phí, chỉ có thể thực hiện khôi phục được 100MB dung lượng, chính vì vậy chúng tôi đã giới thiệu để lấy lại dữ liệu excel, word, pdf…các dữ liệu dung lượng lớn, bạn cần phải chấp nhận trả tiền để mua bản quyền phần mềm. Nếu chỉ là khôi phục dữ liệu excel đã xóa thì recoverit hoàn toàn có thể hoàn thành nhanh chóng với bản free.

Virus mã hóa dữ liệu đòi tiền chuộc Crypton 2018

Virus mã hóa dữ liệu đòi tiền chuộc crypton đang tấn công người dùng trong giữa tháng 5 năm 2018. Đây không phải là loại virus mới, phiên bản đầu tiên đã xuất hiện vào khoảng tháng 11 năm 2016. Đây chỉ là biến thể mới được bùng phát với hình thức cũ và vẫn rất nhiều người bị tấn công.

1. Virus mã hóa dữ liệu đòi tiền chuộc crypton là gì?Virus mã hóa dữ liệu đòi tiền chuộc Crypton

Virus crypton là một dạng virus mã hóa dữ liệu đòi tiền chuộc được những tên tội phạm mạng dày công nghiên cứu và phát triển thuật toán làm cho nó trở nên mạnh mẽ bất khả tiêu diệt. Cụ thể hơn, đây là biến thể sau của virus cryptolocker, biến thể đầu tiên đã bùng phát cách đây 2 năm (vào năm 2016).

Thuật toán mã hóa không có gì thay đổi so với thuật toán cơ bản của virus tống tiền trước đây. Điều quan trọng là kiểu thuật toán đối xứng và không đối xứng đến nay vẫn chưa có nghiên cứu nào để hóa giải trừ khi phải mất tiền để mua key.

2. Các trường hợp bị Virus mã hóa dữ liệu đòi tiền chuộc crypton tấn công

Crypton là phiên bản tấn công virus đang tăng tính theo giờ, nó không giới hạn khu vực tấn công. Mọi người dùng máy tính đề sẽ trở thành nạn nhân bất cứ lúc nào. Khi virus tấn công vào máy tính, tất cả các dữ liệu sẽ bị mã hóa và biến thành định dạng lỗi. Và tất nhiên files dữ liệu sẽ không thể mở được.

Cụ thể hơn, các dữ liệu bị mã hóa sẽ bị đổi đuôi thành .ransomed@india.com , trước đó mỗi một file sẽ có riêng một mã ID. Ví dụ: IMG19002322.jpg.2608294407.ransomed@india.com. Mã ID sẽ giống nhau nếu các dữ liệu trong cùng 1 fodel.Virus mã hóa dữ liệu đòi tiền chuộc Crypton

Mọi trường hợp bị dính virus mã hóa dữ liệu đều có đính kèm một file text đính kèm, trong đó là hướng dẫn trả tiền chuộc dữ liệu. Với Virus mã hóa dữ liệu đòi tiền chuộc crypton – virus đuôi india.com cũng vậy, file đính kèm có tên là HOWTODECRYPTFILE.html. Nội dung trong file thông báo rằng các dữ liệu đã bị mã hóa, nếu cần khôi phục bạn hãy liên hệ theo địa chỉ mail steaveiwalker@india.com, steavewalker@163.com. Đồng thời kèm theo lời cảnh bảo về thời gian giải mã. Có trường hợp có thời gian là 3 ngày, trong khi nhiều nạn nhân chỉ có thời gian 1 ngày…

3. Tại sao virus lại tấn công được vào máy tính người dùng?

Các cuộc tấn công vẫn theo cách truyền thống, còn người dùng vẫn tiếp tục chủ quan với những lời cảnh báo của các chuyên gia. Do vậy những tên tội phạm mạng lại có cơ hội tiếp tay cho hành vi của mình.

Mail: đây là hình thức lây nhiễm mã độc của virus phổ biến mất. Những email bị dính virus thường là mail lạ, thư có tệp đính kèm hoặc đường link với nội dung giới thiệu hấp dẫn để bẫy người dùng kích vào.

Ứng dụng cài đặt: Đây cũng là cơ hội và là lỗ hổng to đùng để các hacker tận dụng đính kèm mã độc virus. Chỉ cần tải ứng dụng ở trang bảo mật thấp và bạn sẽ dễ dàng mang virus về máy.

Truy cập web: Với thời thế internet nên các pop-up quảng cáo rầm rộ trên khắc các trình duyệt. Việc nhân viên không kiểm soát được hết là chuyện bình thường.

Tất nhiên, khi bị nhiễm virus bạn sẽ chẳng thể đổ lỗi cho ai ngoài chính bản thân bạn chưa tìm hiểu về mối nguy hiểm của virus tống tiền, chưa tìm hiểu về cách phòng tránh hoặc chủ quan không thực hiện bảo vệ dữ liệu người dùng.

4. Phải làm gì khi bị virus mã hóa tấn công?

Khi mới bắt đầu tấn công, bạn sẽ thấy máy có hiện tượng treo đơ khác thường. Lúc này bạn cần phải thao tác tắt máy ngay lập tức. Không tiếp tục bật máy, mà hãy tháo ổ cứng lắp sang máy đã cài sẵn phần mềm diệt virus với tính năng mạnh mẽ để bật lên kiểm tra dữ liệu. Thao tác càng nhanh dữ liệu bị mã hóa càng ít. Các trường hợp cứu dữ liệu do virus mã hóa hoàn toàn không đơn giản như các hướng dẫn khôi phục dữ liệu đã xóa hay format nhầm.Virus mã hóa dữ liệu đòi tiền chuộc Crypton

5. Đâu là giải pháp cứu dữ liệu bị virus mã hóa tấn công?

Khi các tập tin đã bị mã hóa với cryptlocker thì sẽ không có cách nào để khôi phục dữ liệu. Phần mềm diệt virus có thể sử dụng để xóa mã độc nhưng không thể giải mã được dữ liệu. Cách duy nhất để truy xuất dữ liệu là trả tiền mua key giải mã.

Theo thông tin của các chuyên gia CNTT: Dữ liệu được mã hóa bằng thuật toán AES (Rijndael) với độ dài khóa phiên (SSH) 256 bit. Khóa phiên được mã hóa bằng thuật toán RSA (2048 bit). Key được công khai trong Cryptlocker chỉ để test thử. Key để giải mã khoá phiên được lưu trữ chỉ trong cơ sở dữ liệu của người đã tạo ra thuật toán mã hóa này. Để phá vỡ chìa khóa này, bạn cần hơn một triệu năm theo ước tính.

Đới với Virus mã hóa dữ liệu đòi tiền chuộc crypton  số tiền mua key giải mã rất lớn, đợt này vào khoảng 20 triệu để giải mã dữ liệu, nếu bạn không có dữ liệu quan trọng tốt nhất hãy format lại ổ HDD và cài lại win rồi tiếp tục sử dụng. Nếu cần cứu dữ liệu thì hãy suy xét mang đến trung tâm cứu dữ liệu. Quá trình tự ý giao dịch với những tên tội phạm mạng đều không đáng tin cậy.

Cách hiện file ẩn trong usb hiệu quả

Hiện file ẩn trong usb

Bạn đang có một usb chứa dữ liệu, nhưng bỗng dưng một ngày đẹp trời bạn mở vào thấy usb trắng tinh. Khi gặp trường hợp như vậy bạn đừng ấn format thẻ nhớ vì bạn đang phải đối mặt với nguy cơ mất tập tin do ẩn file. Hện nay có nhiều cách hiện file ẩn trong usb rất hiệu quả, chúng tôi sẽ hướng dẫn trong bài viết này, tuy nhiên người dùng cần hiểu rõ nguyên nhân file bị ẩn trong usb trước.

1. Nguyên nhân file bị ẩn trong usbHiện file ẩn trong usb

Usb không vẫn nhận, kiểm tra dung lượng vẫn có nhưng lúc nào cũng trong tình trạng trắng tinh ổ. Nguyên nhân gây ra tình trạng này chủ yếu là do vi rút ẩn file. Sau khi usb bị dính vi rút nó sẽ làm ẩn mọi dữ liệu trong ổ.

Có nhiều cách ẩn dữ liệu khác nhau, có thể dữ liệu bị ẩn hoàn toàn, có thể chỉ ẩn dữ liệu bên trong folder thậm chí nó chỉ ẩn một vài file tập tin ngẫu nhiên. Chính vì cách thức ấn dữ liệu không theo nguyên tắc nào nên người dùng chủ quan và khó phát hiện. Cho dù người dùng đã chạy quét vi rút thì các dữ liệu bị ẩn vẫ không xuất hiện trong explorer.

Để giải quyết tình trạng này, chúng tôi sẽ giới thiệu 2 cách hiện file ẩn trong usb tốt nhất thường sẽ đáp ứng được yêu cầu của người dùng. Với virus mã hóa, tống tiền áp dụng không mang lại hiệu quả.

2. Hướng dẫn cách hiện file ẩn trong usb tốt nhất

Để đảm quá trình hiện file ẩn trong usb được diễn ra suôn sẻ, bạn hãy đảm bảo usb được kết nối với chiếc máy tính đang hoạt động ổn định, trong máy tính không có vi rút hoặc không bị nhiễm phần mềm độc hại. Để chắc chắn người dùng hãy quét toàn bộ máy tính bằng phần mềm diệt vi rút một lần như Bkav, Kaspersky, CMC…

Sử dụng phần mềm: Hiện nay có nhiều phần mềm giúp hiện file ẩn trong usb rất hiệu quả. FixAttrb là phần mềm siêu nhẹ của Bkav. Nó là bản có sẵn, không cần cài đặt.Hiện file ẩn trong usb

Bước 1: Tải phần mềm FixAtrrb (hoàn toàn miễn phí)

Bước 2: Kết nối usb với máy tính

Bước 3: Khởi chạy phần mềm, nó có giao diện tiếng Việt rất dễ sử dụng. Bạn nhấn vào “chọn thư mục” lúc này sẽ có đường dẫn đến các ổ trong máy tính. Lựa chọn usb đang bị ẩn file.

Bước 4: lựa chọn xong bạn nhấp vào “hiện các file ẩn”. Khi kết thúc thao tác, toàn bộ dữ liệu của người dùng sẽ được hiển thị ra trong tích tắc.

Sử dụng lệnh cmd: Cmd  là lệnh cao nhất có sẵn trong windows, tùy chọn này sẽ giúp người dùng có thể tiến hành làm hiện file ẩn trong trường hợp usb/ ổ cứng gặp phải trong giai đoạn vẫn hoạt động bình thường. Sau khi đã đảm bảo yêu cầu trên, hãy thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Kết nối usb với máy tính

Bước 2: Mở cmd. Có thể thực hiện bằng cách nhấn tổ hợp phím windows + R. Hiện thị tab Run bạn điền cmd => enter. Hoặc điền cmd vào trình tìm kiếm menu start, nhấn chuột phải vào cmd chọn run as administrator.

Lưu ý: nhớ lựa chọn cmd dưới quyền quản trị (admintristrator) để sử dụng dưới quyền cao nhất).

Bước 3: Lệnh cmd sẽ được hiện ra, lúc này hãy điều ký tự tên usb vào rồi nhấn enter. Ví dụ:  ổ usb của mình nhận trong máy tính là ổ Z, mình sẽ gõ vào cmd là “Z:”

Bước 4: Tiếp tục gõ attrib –S –H /S /D  => enter.

Đợi quá trình cmd quét tìm kiếm dữ liệu là xong. Đối với windows 7, 8, 8.1 đều không thể thực hiện dòng lệnh copy – paste. Bắt buộc người dùng phải gõ tay, do vậy hãy nhìn thật kỹ và để ý từng dấu cách nhé.

Tuy là những kiến thức đơn giản, nhưng không phải ai cũng đế ý đến. Hi vọng bài hướng dẫn về cách hiện file ẩn trong usb sẽ giải cứu cho người dùng khỏi những lần mất dữ liệu oan.

Có thể bạn quan tâm:
Tool khôi phục dữ liệu thẻ SD
Khôi phục dữ liệu thẻ nhớ máy ảnh

Hướng dẫn khôi phục dữ liệu bị xóa với Shift Delete

Khôi phục dữ liệu bị xóa

Khôi phục dữ liệu bị xóa luôn là chủ đề hot trong trình tìm kiếm trên mạng, bởi hiện nay bởi con người đang dần hòa nhập vào cuộc sống công nghệ. Trong quá trình sử dụng người dùng thường khó tránh khỏi vô tình hay cố ý xóa những dữ liệu quan trọng khỏi thiết bị lưu trữ.
Tuy nhiên, không có gì phải lo lắng vì hoàn toàn có thể dễ dàng khôi phục lại những dữ liệu đã xóa, nhưng trong trường hợp người dùng nhấntổ hợp Shift Delete – xóa dữ liệu vĩnh viễn thì có cách nào lấy lại dược dữ liệu không? phải làm thế nào để cứu dữ liệu?

1. Tại sao các tệp bị xóa bằng tổ hợp phím Shift Delete lại không thể phục hồi từ thùng rác – Recycle Bin?

Thông thường, chúng ta xóa các tệp tin không cần thiết bằng cách nhấn phím Delete hoặc kéo thả trực tiếp vào thùng rác – Recycle Bin, vài ngày sau nếu như bạn lại muốn lấy lại thì chỉ cần mở Recycle Bin lên rồi chọn mục muốn khôi phục rồi ấn vào Restore và file đó sẽ tự động được khôi phục lại vị trí đã lưu trước đó. Vậy xóa bằng “Delete” và “Shift Delete” có gì khác nhau?
Tất nhiên các tệp đã được xóa bằng Shift Delete sẽ không được chuyển đến thùng rác – Recycke Bin. Nhiều người cho rằng, khi sử dụng tổ hợp phím này để xóa thì các dữ liệu sẽ bị mất vĩnh viễn và không thể lấy lại, nhưng thực tế các mục này vẫn sẽ tồn tại trong máy tính và cụ thể là ở trên ổ cứng nhưng là dưới dạng thô (RAW). Tuy nhiên dữ liệu lưu ở ổ cứng dưới dạng thô rất dễ bị ghi đè, nên muốn cứu lại dữ liệu cần đảm bảo bạn không ghi đè thêm bất kỳ dữ liệu nào mới lên. Tức là bạn hãy ngừng sử dụng thiết bị ngay lập tức, trong trường hợp dữ liệu đã xóa bị ghi đè thì sẽ không thế khôi phục được bất kỳ dữ liệu nào.

2. Khôi phục dữ liệu bị xóa với Shift Delete chỉ với vài cú nhấp chuột

Thực tế muốn lấy lại dữ liệu đã bị xóa bằng tổ hợp phím Shift Delete bạn không thể “restore” như bình thường được, cần phải có sự hỗ trợ của phần mềm khôi phục dữ liệu. Trên thị trường có rất nhiều chương trình/ phần mềm khôi phục dữ liệu, nhưng không phải chương trình nào cũng mang lại hiệu quả thực sự.
Chúng tôi sẽ giới thiệu cho người dùng phần mềm Kvisoft data recovery

Tính năng chính

• Khôi phục dữ liệu đã mất nhanh/ an toàn
• Hỗ trợ nhiều hệ thống tệp tin
• Đáp ứng được nhiều định dạng
• Có chế độ xem trước
• Phục hồi dữ liệu linh hoạt

Điều kiện khôi phục dữ liệu bị xóa vớii Shift Delete

• Chưa sử dụng nhiều phần mềm thứ 3
• Chưa ghi đè dữ liệu mới
• Chưa format lại hệ thống

Các bước khôi phục dữ liệu bị xóa

Bước 1: Cài đặt và khởi chạy phần mềm đã tải về
Sau khi bạn tải Kvisoft về hãy làm theo hướng dẫn trên máy tính của bạn, các bước cài đặt rất đơn giản. Khi cài đặt xong, mở vào chương trình trong giao diện “choose media type” bạn hãy nhấp vào “Hard Drive” bạn sẽ được chuyển tự động đến bước tiếp theo.

Bước 2: chọn phân vùng và chọn “Deep Scan”
Trong giao diện tiếp theo bạn sẽ thấy xuất hiện nhiều vị trí lưu khác nhau, lúc này bạn cần chọn phân vùng gốc (nơi bạn đã xóa dữ liệu gốc với sift delete). Sau đó hãy tích vào “deep scan” rồi nhấn vào “Start” để quét các dữ liệu đã xóa. Thời gian quét dữ liệu phục thuộc vào kích thước tệp tin bạn đã xóa.Khôi phục dữ liệu đã bị xóa

Bước 3: xem trước tệp tin và phục hồi các tệp đã xóa bằng shift delete
Công cụ khôi phục phần mềm kvisoft cho phép người dùng xem trước các tệp tin muốn khôi phục. Để tìm được dữ liệu nhanh hơn bạn có thể lựa chọn tìm kiếm theo loại – file hoặc theo ngày – date.
Sau khi lựa chọn được những thư mục cần thiết bạn tích vào ô rồi nhấn “Recover”, bạn cũng có thể khôi phục tất cả, nhưng sẽ mất thời gian chờ đợi.Khôi phục dữ liệu đã bị xóa

Sử dụng phần mềm khôi phục dữ liệu bị xóa cũng cần một số điều kiện nhất định, và điều kiện tiên quyêt chính không được ghi đè dữ liệu, trong nhiều trường hợp muốn lấy lại dữ liệu bạn cần phải mang đến các trung tâm cứu hộ nhờ sự trợ giúp của các chuyên gia có chuyên môn.

Tham khảo thêm:
Ô cứng bị dính nước
Usb hiển thị 0 byte

Hướng dẫn cài đặt windows 10 không cần đĩa CD

cài đặt windows 10 không cần đĩa CD

Windows 10 ngay từ khi mới tung ra thị trường vào 3 năm về trước, đã có nhiều người hào hứng sử dụng. Tuy nhiên vẫn có nhiều lỗi nhỏ chưa được fix hoàn chỉnh. Cho đến thời điểm này nhà phát triển đã fix ổn định và mang cho người dùng nhiều trải nghiệm thích thú. Vậy liệu có thể tự cài đặt windows 10 không cần đĩa CD không? Để giải đáp thắc mắc này, chúng tôi sẽ đưa thông tin hướng dẫn ở dưới đây, hi vọng nó hữu ích.

1. Tại sao nên sử dụng windows 10

Cài đặt lại Windows 10 có thể làm cho máy tính của bạn nhanh hơn, mới mẻ hơn. Vì lý do này, nó thường được thực hiện như là một giải pháp khi máy tính chậm, hay muốn làm mới máy. Tuy nhiên bạn có thể sẽ rơi vào trường hợp khó khăn trong quá trình cài đặt mà không cần đĩa CD.

Khi so sánh windows 10 với những hệ điều hành thấp hơn, có thể thấy hiệu suất khi sử dụng trình duyệt và khi sử dụng ứng dụng đều vượt trội hơn hẳn. Đặc biệt nó có thêm nhiều tiện ích trên Desktop giúp người dùng dễ sắp xếp và quản lý hơn.cài đặt windows 10 không cần đĩa CD

2. Hướng dẫn cài đặt windows 10 không cần đĩa CD

Đặt lại máy tính để cài đặt windows 10 không cần đĩa CD

Phương pháp này có sẵn khi máy tính của bạn vẫn có thể khởi động đúng cách. Và có khả năng giải quyết hầu hết các sự cố hệ thống, nó sẽ không khác gì cách làm mới máy tính thông dụng.

1) Vào Start => Settings => Update & Security => Recovery .

2) Trong tùy chọn Reset this PC , hãy nhấp vào Get Started .

3) Chọn Remove everything và sau đó chọn Remove files and clean the drive.

3) Cuối cùng, nhấn Reset  để bắt đầu cài đặt lại Windows 10.

Lưu ý: Trước khi thực hiện thao tác này bạn cần phải sao lưu dữ liệu sang một nơi an toàn. Vì lệnh reset ở windows 10 và windows 8 sẽ làm mất dữ liệu vĩnh viễn.

Tạo đĩa cài đặt windows hỗ trợ cài đặt lại windows 10

Phương pháp này có sẵn trong mọi máy tính. Trước khi bắt đầu bước này, vui lòng chuẩn bị một ổ usb khoảng ít nhất là 3GB. Tốt nhất nên dùng usb có dung lượng lớn hơn.

1) Tải về  media creation tool from Microsoft về làm việc trên máy tính.

2) Chọn 32-bit hoặc 64-bit sao cho phù hợp với dung lượng máy tính đang dùng, Chỉ cần lựa chọn  tương thích nó sẽ chạy tự động.

3) Chạy tool đã tải xuống và chọn  Create installations media for another PC và nhấp vào  Next.

4) Chọn  Language ,  Edition  và  Architecture  cho Windows 10 và sau đó nhấp vào  next .

5) Chọn  ổ USB, sau đó chèn ổ USB vào máy tính của bạn và bấm  Next .

Sau khi ổ usb đã được chọn, công cụ sẽ bắt đầu tải xuống Windows 10 và sẽ mất vài phút để kết thúc quá trình tải xuống.

6) Sau đó, kết nối USB và cài đặt Windows vào PC và chạy nó trong Explorer, bấm  Setup.

7) Khi bạn nhận được với hộp thoại Sẵn sàng để cài đặt, hãy nhấp vào  Change what to keep và chọn  Nothing . Nhấp vào  Next .

Sau khi tất cả các bước này, bạn chỉ cần đợi kiên nhẫn đợi, và quá trình cài đặt sẽ được hoàn thành ngay sau đó.cài đặt windows 10 không cần đĩa CD

Sử dụng ổ đĩa khôi phục để cài đặt lại Windows 10

Cách này chỉ hữu ích khi bạn tạo ổ đĩa khôi phục trước đó. Do vậy các sử dụng phần mềm sao lưu dữ liệu EaseUS để tạo bản sao lưu hệ thống.

Bước 1.  Kết nối ổ cứng gắn ngoài hoặc ổ USB vào máy tính của bạn.

Bước 2.  Khởi chạy phần mềm sao lưu miễn phí của EaseUS và sau đó chọn  System Backup .

Bước 3.  Chọn ổ kết nối làm điểm sao lưu để lưu trữ tệp tin, sao lưu hệ thống Windows 10.

Bước 4.  Nhấp vào  Proceed  để thực hiện thao tác của bạn.

Giải pháp hướng dẫn cài đặt windows 10 không cần đĩa CD cũng rất đơn giản, nó chỉ giống như bạn ghost lại máy để sử dụng. Tuy nhiên, đối với những bạn sử dụng không thành thạo thao tác, cần phải sao lưu mọi dữ liệu quan trọng ra một nơi khác tránh bị mất dữ liệu vĩnh viễn.

Tham khảo thêm:
Hướng dẫn cứu dữ liệu usb hiển thị 0 byte
Khắc phục ổ cứng bị dính nước an toàn cho người dùng