Dấu hiệu để nhận biết lỗi ổ cứng, phần mềm kiểm tra lỗi

Khi bạn gặp các dấu hiệu dưới đây bạn nên thực hiện sao lưu ổ cứng của mình ngay. Tránh trường hợp máy tính bị hỏng và bạn phải đi khôi phục dữ liệu và số tiền bỏ ra sẽ không hề nhỏ. Bài viết sẽ đưa ra cách chuẩn đoán và các phần mềm dự đoán lỗi ổ cứng hiệu quả nhất.

dấu hiệu ổ cứng bị lỗi

1. Các dấu hiệu lỗi ổ cứng

1.1 Máy tính chậm, thường xuyên bị đơ và xuất hiện màn hình xanh

Đây là những dấu hiệu rất không rõ ràng có thể gây ra bởi một triệu thứ khác nhau. Tuy nhiên, bất kể vấn đề đằng sau những triệu chứng này là gì, khuyên bạn ngay lập tức thực hiện sao lưu. Nếu những vấn đề này xảy ra sau khi cài đặt mới hoặc trong Chế độ An toàn của Windows , gần như chắc chắn rằng đó là do phần cứng và 80% là do ổ cứng.

1.2 Dữ liệu bị hỏng

Nếu bạn đang bắt đầu tìm các tệp không mở và bị hỏng mặc dù chúng đã lưu mà không có lỗi hoặc nếu tệp đột nhiên biến mất, bạn sẽ phải lo lắng. Nó cũng là một dấu hiệu điển hình cho một ổ đĩa cứng dần dần có vấn đề.

1.3 Tiếng kêu lạ trong ổ cứng

Khi bạn nghe thấy tiếng ồn lạ từ ổ cứng của bạn, có thể đã quá muộn rồi. Có thể là vòng bi hoặc trục chính hỏng. Bạn nên dừng ngay lại các hoạt động của ổ cứng để tránh đĩa xước nhiều hơn.

2. Phần mềm kiểm tra lỗi ổ cứng, kiểm tra sức khỏe ổ cứng

2.1. Phần mềm kiểm tra ổ cứng CrystalDiskInfo

CrystalDiskInfo là một tiện ích dựa trên SMART hỗ trợ không chỉ các ổ đĩa nội bộ mà còn cả USB nữa. Nó hiển thị một số lượng đáng kinh ngạc các thông tin đĩa từ đơn giản đến phức tạp. Điều này bao gồm các thông số về nhiệt độ, các lỗi đọc/ ghi và các công cụ quản lý điện năng nó có thể chạy bất cứ lúc nào trong ngày. Sức khỏe của ổ cứng được hiển thị bằng màu sắc tại mục heath Status: xanh, vàng, đỏ, xám được sắp xếp theo mức độ sức khỏe của ổ cứng:

 • Màu xanh: ổ cứng có tình trạng sức khỏe tốt
 • Màu vàng: Ổ cứng bị lỗi có thể bị bad sector hoặc đầu từ lỗi. Với tình trạng này cần phải nhanh chóng copy dữ liệu sang thiết bị khác nếu có thể
 • Màu đỏ: Ổ cứng sức khỏe kém. Nếu phần mềm hiển thị màu này thì chắc chắn bạn phải thay ổ cứng cho máy tính.
 • Màu xám: Không xác định lỗi của ổ cứng. Cần phải sử dụng thêm phần mềm để xác định chính xác lỗi ổ cứng

phần mềm test ổ cứng CrystalDiskInfo

2.2 Phần mềm HD Tune

HD Tune là một tiện ích quét ổ đĩa cứng đơn giản hơn nhiều có tính năng chuẩn, chẩn đoán tiên tiến, tương tự như Crystal và tiện ích quét đĩa, rất giống với phiên bản Windows nhưng có thể chạy theo thời gian thực. Nó cũng bao gồm giám sát nhiệt độ theo thời gian thực.
HD Tune cũng sử dụng công nghệ dựa trên SMART.

2.3 Phần mềm test ổ cứng Hard Disk Sentinel

Hard Disk Sentinel (HD Sentinel) là một phần mềm giám sát và phân tích SSD và HDD qua nhiều hệ điều hành . Mục tiêu của nó là tìm, thử nghiệm, chẩn đoán và sửa chữa các vấn đề về ổ đĩa cứng, báo cáo và hiển thị trạng thái SSD và HDD, sự xuống cấp và thất bại hiệu suất. Hard Disk Sentinel cung cấp đầy đủ các thông tin về văn bản, mẹo và hiển thị / báo cáo thông tin toàn diện nhất về đĩa cứng và đĩa trạng thái rắn bên trong máy tính và trong vỏ ngoài ( ổ cứng USB / ổ cứng e-SATA). Nhiều cảnh báo khác nhau và tùy chọn báo cáo có sẵn để đảm bảo an toàn tối đa cho dữ liệu quý giá của bạn.

phần mềm kiểm tra ổ cứng

2.4 Phần mềm kiểm tra lỗi ổ cứng HDD scan

HDD Scan là một phần mềm miễn phí cho chẩn đoán ổ cứng (các máy chủ RAID, ổ USB flash và SSD cũng được hỗ trợ). Chương trình có thể kiểm tra thiết bị lưu trữ lỗi (Bad-blocks và bad sectors), hiển thị các thuộc tính SMART và thay đổi một số tham số HDD như AAM, APM… HDD Scan có thể hữu ích cho việc thực hiện kiểm tra ổ cứng thường xuyên cho ổ đĩa của bạn và dự đoán sự xuống cấp của nó, vì vậy bạn có thể ngăn ngừa mất dữ liệu và sao lưu các tệp của mình trước khi bạn phải liên hệ với dịch vụ khôi phục dữ liệu.

phần mềm HDD scan
Trên đây là một số cách nhận biết và phần mềm dự đoán lỗi ổ cứng giúp bạn hiểu hơn về sức khỏe ổ cứng của mình. Điều này làm giảm quá trình khôi phục dữ liệu của bạn làm sao cho nó ít tổn hại nhất.

Hướng dẫn cứu dữ liệu ổ cứng bị chết cơ

Cứu dữ liệu ổ cứng bị chết cơ là những trường hợp rất phổ biến. Có thể nói đây là nguyên nhân cứu dữ liệu phổ biến nhất mà các chuyên gia cứu dữ liệu gặp phải. Ổ cứng chết cơ là tình trạng ổ đĩa bị hỏng không thể truy cập, không nhận kết nối, lúc này một số bộ phận trên ổ cứng bị hư hỏng có thể là đầu từ, mạch, mô tơ…

1. Nhận biết ổ cứng bị chết cơ

Mọi dấu hiệu lạ và bất thường trên ổ cứng đang hoạt động đều có thể là nguy cơ cảnh báo ổ cứng bị hỏng cơ. Để nhận biết được chính xác tình trạng bệnh ổ cứng, bạn không chỉ cần quan sát thật kỹ mà còn cần đến sự hỗ trợ của những thiết bị chuyên dụng hiện đại.
Trong trường hợp ổ cứng bị chết cơ bạn sẽ thấy ổ hoạt động không bình thường, ổ cứng sẽ phát ra những tiếng kêu lọc cọc, lạch cạnh từ trong ổ. Quá trình ổ cứng chạy cũng phát ra mức độ rung nhẹ, bạn có thể cảm nhận bằng tay. Thi thoảng phát ra tiếng kêu do cọ sát rất nhỏ và khó phát hiện.
cứu dữ liệu ổ cứng bị chết cơ

2. Tại sao cần cứu dữ liệu ổ cứng bị chết cơ?

Không phải người dùng nào cũng có nhu cầu cứu dữ liệu khi ổ cứng đã bị hỏng cơ. Tình trạng này không những làm hỏng ổ cứng không thể sử dụng lại được mà còn làm mất dữ liệu. Bất kỳ người dùng nào có dữ liệu quan trọng chưa kịp backup trước khi ổ cứng bị chết cơ đều cần khôi phục lại dữ liệu.

3. Nguyên nhân ổ cứng bị chết cơ

Ổ cứng bị lỗi cơ là do quá trình sử dụng không cẩn thận để bị va đập mạnh, đánh rơi ổ, làm đổ case. Tác động vật lý càng mạnh thì ổ cứng càng bị hỏng nặng.
Mọi thiết bị điện tử đều có tuổi thọ nhất định, khi sử dụng lâu có thể bị chết cơ. Ngoài ra nguyên nhân ổ cứng hỏng còn phụ thuộc vào độ bền của ổ cứng, của từng hãng và từng lô sản xuất của nhà sản xuất.

4. Làm gì để cứu dữ liệu ổ cứng bị chết cơ?

Để khôi phục dữ liệu ổ cứng bị chết cơ, lỗi cơ đòi hỏi phải có những linh kiện phù hợp để thay thế. Đồng thời có những loại máy móc hiện đại hỗ trợ cho việc đọc dữ liệu từ bề mặt đĩa. Quá trình tháo cơ đòi hỏi môi trường sạch, phòng lab đủ tiêu chuẩn.
Mọi trường hợp hỏng cơ đều không thể dùng được ổ, và đều không thể tự cứu dữ liệu, Không có phần mềm nào áp dụng thành công trong trường hợp này, bắt buộc phải nhờ đến các chuyên gia tại các trung tâm cứu dữ liệu. Mọi hành động tự ý cứu dữ liệu ổ cứng chết cơ đều có nguy cơ dẫn đến mất dữ liệu vĩnh viễn.
cứu dữ liệu ổ cứng bị chết cơ

5. Những lưu ý cần tránh tuyệt đối khi ổ cứng bị chết cơ

• Tuyệt đối không cắm điện chạy thử đi thử lại quá nhiều lần
• Không tự ý mở ổ cứng, môi trường trong ổ cứng rất đặc biệt, nếu mở ở không khí bình thường sẽ khiến cho các vi bụi vào trong làm xước đĩa
• Không bóc tem và bảng số series dán trên ổ vì đó là cơ sở quan trọng đề các chuyên gia tìm thông số để tìm vật tư thay thế.
• Không gõ hay đập vào ổ cứng
• Trong lúc di chuyển ổ cứng cần phải bao bọc chống rung, chống va đập
Người dùng nếu cần lấy dữ liệu thì cần phải trả phí cứu dữ liệu ổ cứng bị chết cơ, thường sẽ được thực hiện bởi các chuyên gia có kinh nghiệm cùng những trang thiết bị chuyên dụng. Những thông tin trong bài viết này nhằm giúp khách hàng hiểu rõ hơn về ổ cứng chết cơ, cùng những giải pháp bảo toàn dữ liệu, tăng cường khả năng cứu dữ liệu thành công cho khách hàng.

Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết ổ cứng bị bad sector

Bad sector (hoặc bad) là lỗi xảy ra với ổ cứng, gây ra sự cố cho hoạt động của ổ cứng và đôi khi gây ra lỗi cho máy tính trong quá trình sử dụng. Trong quá trình sử dụng sẽ có các nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết ổ cứng bị bad sector, vậy những nguyên nhân và dấu hiệu đó là gì?

Bad sector là gì?

Bad sector là một phần hoặc một khoảng đĩa trong ổ cứng bị lỗi, lúc đấy sẽ không thể đọc hay ghi dữ liệu được. Ổ cứng mà bị bad thì hoạt động rất chậm, tùy theo mức độ bad mà hoạt động nhanh hay chậm khác nhau. Trường hợp bị bad nhiều quá thì ổ cứng sẽ bị hỏng và không thể sử dụng được.

Dấu hiệu nhận biết ổ cứng bị bad sector
Các đốm đỏ trong hình là vùng bị bad sector

Nguyên nhân làm cho ổ cứng bị bad sector

Quá nóng: Ổ cứng hoạt động tốt ở nhiệt độ từ 20 ~ 25 ℃. Nếu nhiệt độ hoạt động quá nóng sẽ làm cho đồng hồ oscillator crystal thay đổi thường xuyên. Và nó cũng sẽ gây ra thiệt hại cho phần cứng nội bộ. Vì vậy, bạn nên giữ cho ổ cứng của bạn xa cách nhiệt và có biện pháp làm mát hiệu quả.

Bị thái hóa: Mọi ổ cứng đều có một tuổi thọ nhất định, nếu ổ cứng của bạn đã được sử dụng trong một thời gian dài, thì hiện nhiên sẽ có những ảnh hưởng nhất đinh và cũng sẽ gây nên các bad sector trên bề mặt đĩa.

Lỗi hệ thống tệp tin: Lỗi hệ thống tập tin có thể gây ra các sector xấu trên ổ cứng. Nếu hệ thống tập tin của bạn bị xâm nhập, thì lỗi logic có thể xảy ra và cuối cùng dẫn đến các sector xấu trên ổ đĩa cứng.

Virus / Malware tấn công: Virus hoặc các phần mềm độc hại là một trong những nguyên nhân gây phiền toái nhất mà mọi người dùng máy tính muốn tránh. Nó có thể làm tổn thường đĩa ổ cứng rất nhanh.

Tắt máy không đúng cách: Ổ cứng hoạt động với tốc độ cao khi hoạt động. Và đầu ổ đĩa vẫn ở các vị trí khác nhau trên đĩa để đọc dữ liệu. Vì vậy, nếu bạn tắt máy tính của bạn đột nhiên, sau đó ổ đĩa đầu sẽ buộc phải trở lại tại chỗ. Và trong quá trình này, ổ đĩa đầu có thể chà xát đĩa, có thể dẫn đến các thành phần bad trực tiếp.

Va chạm vật lý: Mặc dù các nhà sản xuất ổ cứng đều thiết kể ổ cứng với chức năng chống sốc, nhưng những hành động lắc qua lắc lại, rung, sốc lâu lặp đi lặp lại cũng sẽ gây tổn thương trực tiếp đến ổ cứng.

Điện tĩnh: Điện tĩnh có thể làm hỏng nhiều phụ kiện máy tính bao gồm cả ổ cứng

Bụi: Đây là kẻ thù “giết người” hàng đầu với ổ cứng, chỉ cần bụi rơi vào mặt đĩa sẽ xuất hiện các bad sector. Bên cạnh đó, bụi tích tụ trên các thành phần mạch bên trong cũng có thể ảnh hưởng đến phần tản nhiệt.

Có thể còn rất nhiều những nguyên nhân khác dẫn đến ổ cứng bị bad sector, nhưng chúng tôi chắc chắn trên đây là 8 nguyên nhân phổ biến và thường gặp nhiều nhất.

Dấu hiệu nhận biết ổ cứng bị bad sector

Có thể sẽ mỗi người sẽ gặp một trong rất nhiều những dấu hiệu nhận biết ổ cứng bị bad sector ở dưới đây, có người sẽ gặp đồng thời nhiều dấu hiệu. Dưới đây chỉ là dấu hiệu phổ biến, vẫn có nhiều dấu hiệu và trường hợp khác.

Dấu hiệu nhận biết ổ cứng bị bad sector

 • Không truy cập được vào một phân cùng hoặc thư mục nào đó trên máy tính
 • Không Ghost được máy tính
 • Không định dạng được máy tính, khi định dạng ổ cứng máy tính sẽ báo lỗi Bad Track 0 – Disk Unusable error. Đây là lỗi phổ biến nhất khi định dạng ổ cứng mỗi khi xuất hiện lỗi bad sector.
 • Thông báo lỗi trên ổ C như: Retry ,Abort, Ignore ,Fail,…khi chạy các ứng dụng. Các thông báo này cho thất rằng dữ liệu trên một phân vùng máy tính đã bị lỗi và không thể đọc được.
 • Báo cáo các bad sector khi chạy những chương trình kiểm tra như HD Tune, Windows Surface Scanner…..

Hi vọng những thông tin trên này sẽ là những kiến thức hữu ích với mọi người đọc. Hiểu rõ được nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết ổ cứng bị bad sector cũng chính là cách giúp fix lỗi ổ cứng nhanh nhất đồng nghĩa với việc bạn có thể bảo vệ dữ liệu của chính mình một cách an toàn.

Tìm hiểu cứu dữ liệu ổ cứng bị bad sector

Làm thế nào để fix lỗi ổ cứng? – Cứu dữ liệu ổ cứng

Ổ cứng là phương tiện lưu trữ chính không thể thiếu trong máy tính case hoặc laptop (máy tính sách tay), nó có tác dụng lưu trữ tất cả các dữ liệu bạn đã tạo ra trên đó. Nếu ổ cứng gặp vấn đề thì cả hệ thống máy tính sẽ thường xuyên gặp lỗi (lỗi ổ cứng). Bạn sẽ cần fix lỗi ổ cứng nếu như không muốn dữ liệu đã lưu trữ trên đó biến mất hoàn toàn.

Tìm hiểu về lỗi ổ cứng

Lỗi ổ cứng là một tình trạng phổ biến cho bất kỳ ai dùng Windows, bạn sẽ thấy những lỗi này khi hệ điều hành bắt đầu gặp khó khăn trong quá trình truy cập dữ liệu được lưu trên ổ cứng. Lúc này cả hệ thống máy tính sẽ gặp một số điểm bất thường như: Xuất hiện bad sector (là có những khoảng trống trên đĩa không thể ghi dữ liệu), máy tính chạy chậm, thường xuyên xuất hiện treo màn hình xanh, các tệp tin tự dưng không thể đọc được…
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến lỗi về ổ cứng như do virus, lỗi do firmware, lỗi từ chính nhà sản xuất, lỗi do con người (tác động vật lý), lỗi từ tự nhiên (thiên tai), nhiệt độ, nguồn điện… mọi lỗi liên quan đến ổ cứng đều phải trả giá và mất dữ liệu chính là điều mà nhiều người lo lắng nhất mỗi khi bị ổ cứng bị lỗi và cần fix lại càng sớm càng tốt nếu như không muốn mất dữ liệu.Fix lỗi ổ cứng

Cách sử dụng Chkdsk để fix lỗi ổ cứng

Chkdsk là từ viết tắt của Check disk (kiểm tra ổ cứng) – xuất hiện từ năm 2009 lần đầu tiên trên Windows 7 beta. Đây là lệnh hiệu quả được sử dụng để fix lỗi ổ cứng. Các bước thực hiện rất đơn giản, bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn các bước dưới đây.
Bước 1: Nhấp vào biểu tượng “My Computer” trên Desktop để mở vào giao diện có chứa các ổ trong đó. Nhấp chuột vào ổ cứng bạn cần, lưu ý là chỉ nhấp chuột và chứ không nhấn đúp chuột để mở vào trong nhé.
Bước 2: Nhấn chuột phải rồi vào tùy chọn Properties và sau đó chọn Tools trong hộp thoại đã xuất hiện.
Bước 3: Nhấn “Check Now” ngay bên dưới để kiểm tra lỗi. Bạn sẽ thấy một cửa sổ hiển thị là Check Disk Options.
Bước 4: Sử dụng một trong những quy trình được để cập dưới này:

 • Nhấn ‘Start‘ nếu bạn muốn Chkdsk (check disk) được thực hiện ở chế độ chỉ đọc.
 • Nhấn ‘Start‘ sau đó đánh dấu vào tùy chọn ‘Automatically fix file system errors’– (Tự động sửa lỗi hệ thống tập tin) nếu bạn không muốn các sector xấu trên ổ cứng.
 • Nhấn ‘Start‘ sau đó đánh dấu vào tùy chọn ‘Scan for and attempt recovery of bad sectors‘ – (quét và phục hồi các bad sector) nếu bạn muốn tìm và phục hồi thông tin từ các bad sector sửa lỗi ổ cứng.

“Việc kiểm tra đĩa không được thực hiện vì tiện ích yêu cầu truy cập vào một vài tệp Windows nằm trên đĩa. Khởi động lại Windows có thể giúp truy cập vào các tệp này. Bạn có muốn thiết lập kiểm tra đĩa khi máy tính khởi động lại vào lần tiếp theo?” – (“The disk check wasn’t performed as the utility requires access to a few of the Windows files located on the disk. Restarting Windows can help in accessing these files. Would you like to set up the disk check when the PC restarts the next time?”)
Nhấn “yes” nếu bạn thấy thông báo này để thiết lập kiểm tra đĩa. Bây giờ, bắt đầu quá trình kiểm tra đĩa bằng cách khởi động lại máy tính của bạn.
Mặc dù phương pháp đã đề cập ở trên để sửa lỗi ổ cứng rất mạnh, nhưng không phải lúc nào cũng có thể hoàn thành công việc. Trong trường hợp đó, bạn cần khôi phục dữ liệu từ đĩa cứng hoặc bạn sẽ mất tất cả dữ liệu có trong ổ cứng.

Fix lỗi ổ cứng bằng phần mềm

Cách tốt nhất để khôi phục dữ liệu ổ cứng là sử dụng công cụ khôi phục dữ liệu của bên thứ ba. Bạn có thể tìm thấy một loạt các công cụ này trên internet. Chúng tôi sẽ hướng dẫn khôi phục bằng Wondershare – nó sử dụng để sửa chữa lỗi đĩa cứng rất tốt. Cùng theo dõi những bước dưới đây:
Trước tiên cần tải phần mềm và khởi động chương trình: Link tải
Bước 1: Chọn loại tệp bạn muốn khôi phục, bạn có thể chọn tùy chọn “all type files” (tất cả các loại tệp)
Bước 2: Chọn một ổ đĩa cụ thể nơi bạn đã làm mất tệp tin
Bước 3: Lựa chọn “Deep Scan” nếu bạn không thể tìm được các tệp tin từ “Quick Scan”
Bước 4: Sau khi quét xong, các tệp tin sẽ được hiển thị, bạn có thể xem trước và nhần vào những mục quan trọng, cần thiết rồi nhấn “Recover” để khôi phục dữ liệu.
Lỗi ổ cứng có thể dẫn đến các vấn đề mất tập tin nếu như không được giải quyết kịp thời, có nhiều phương pháp các nhau để fix lỗi ổ cứng. Trên đây chỉ là 2 các cơ bản, ngoài ra bạn còn có thể mang ổ cứng đến các trung tâm cứu dữ liệu để được hỗ trợ.

>>>Ngoài ra chúng tôi luôn cập nhật các tin tức cá cược bóng đá tại trang casino w88 uy tín mời các bạn theo dõi nhé.

Hướng dẫn cách mua laptop

Việc chọn mua laptop sẽ không phải chuyện đơn giản với những ai chưa sử dụng máy tính bao giờ. Bạn nên chú ý tới các thông số và thương hiệu khi mua laptop mới. Vậy trong bài viết này tôi sẽ hướng dẫn bạn những điều quan trọng để chọn một chiếc máy tính xách tay.

1. Hệ điều hành
Hệ điều hành là trung tâm của một máy tính xách tay. Nó quản lý tất cả phần mềm và phần cứng, bao gồm các tệp tin, bộ nhớ và các thiết bị được kết nối. Quan trọng nhất, nó cho phép bạn tương tác với máy tính xách tay và các chương trình của bạn. Việc chọn một hệ điều hành thông dụng hay phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn là tùy vào bạn. ở đây tôi đưa ra một số hệ điều hành thông dụng mà hầu hết mọi người đều sử dụng.
OS X
Được cài đặt độc quyền trên máy tính Mac, OS X tự hào với một giao diện tao nhã và dễ sử dụng để bổ sung cho vẻ đẹp mượt mà của máy Mac và tuổi thọ pin ấn tượng.
Windows
Windows được thiết kế đặc biệt xung quanh một giao diện trực quan màn hình cảm ứng. Mở rộng điều hướng của bạn. Đa số mọi người đều ưa dùng windows. Phiên bản mới nhất của microsoft hiện nay là windows 10.
Chrome OS

Đặc trưng độc nhất trong dòng máy tính di động của Chromebook, hệ điều hành này chạy ứng dụng tùy chỉnh và các chương trình dựa trên đám mây hơn là phần mềm truyền thống.

mua laptop
2. Chọn hình thức khi mua laptop

Kích thước màn hình luôn là điều được ưu tiên khi bạn chọn mua một chiếc máy tính xách tay. Nó mang lại những cảm giác và trải nghiệm mới khi bạn sử dụng một màn hình lớn và máy tính mỏng. Sẽ tốt hơn một chiếc laptop màn hình nhỏ. Màn hình laptop hiện nay trong khoảng 11-17 inch cho bạn lựa chọn.
3. Độ phân giải và các thông số khi mua laptop
Độ phân giải cao cho chất lượng hình ảnh tốt hơn. Dưới đây là những thông số mà bạn nên quan tâm.
Độ phân giải HD: độ phân giải 1366 x 768 là tiêu chuẩn trên máy tính xách tay truyền thống. Tốt cho việc lướt web, e-mail và các nhiệm vụ điện toán cơ bản.
HD +: Độ phân giải 1600 x 900 rất lý tưởng cho việc chơi game bình thường và xem phim DVD.
Full HD: Độ phân giải 1920 x 1080 cho phép bạn xem phim Blu-ray và chơi trò chơi video mà không mất bất kỳ mức độ chi tiết nào.
Màn hình Retina: Độ phân giải 2304 x 1440, 2560 x 1600 và 2880 x 1800 được tìm thấy trong các màn hình 12 “, 13,3” và 15,6 “của Apple.
QHD (Quad HD) và QHD +: Với độ phân giải 2560 x 1440 và 3200 x 1800, mật độ điểm ảnh cực kỳ cao tạo ra các chi tiết sắc nét và văn bản sắc nét, lý tưởng cho công việc ảnh và đồ họa chuyên nghiệp cũng như phim và trò chơi có độ phân giải cao.
Độ phân giải 4K Ultra HD: độ phân giải 3840 x 2160 tự hào có bốn lần điểm ảnh Full HD, tạo ra màu sắc và hình ảnh phong phú để xem và chỉnh sửa hình ảnh.
4. Bộ vi xử lý
Bộ xử lý của máy tính xách tay của bạn cũng giống như bộ não của nó. Làm việc kết hợp với bộ nhớ hệ thống, sức mạnh của bộ xử lý quyết định sự phức tạp của phần mềm bạn có thể chạy, có bao nhiêu chương trình bạn có thể mở cùng một lúc, và tốc độ chạy các chương trình đó.
Các bộ xử lý intel thông dụng:
Core i7: bộ vi xử lý hàng đầu của Intel. Phù hợp với các game thủ hardcore, nhà thiết kế đồ hoạ, nhiếp ảnh gia và nhà quay phim. Nó vượt trội khi thực hiện đa tác vụ nghiêm trọng và nhu cầu đa truyền thông cao cho các dự án có độ phân giải 3D hoặc cao.
Core i5: bộ vi xử lý Core cấp tầm trung và một trong những bộ vi xử lý Intel phổ biến hiện đang được sử dụng. Đầy đủ mạnh mẽ cho hầu hết các tác vụ điện toán và đa tác vụ.
Core i3: Bộ vi xử lý Core cấp trên, đầy đủ hơn cho các email hàng ngày.
Core M: Bộ xử lý tầm thấp, phục vụ các thiết bị siêu âm

mua laptop
5. Bộ nhớ
Bộ nhớ máy tính bao gồm Ram. Ram rất quan trọng vì nó giúp cho bộ xử lý của bạn xử lý nhiều tác vụ cùng một lúc. Yêu cầu tối thiểu là 2GB cho máy tính cơ bản, nhưng nên sử dụng 6GB hoặc nhiều hơn.
6. Lưu trữ
Lưu trữ gồm ổ đĩa cứng HDD và SSD.
Ổ HDD là các ổ đĩa cứng truyền thống, cơ học là loại lưu trữ phổ biến nhất vì chúng tương đối rẻ và cung cấp dung lượng lớn. Tuy nhiên, chúng cũng làm tăng đáng kể trọng lượng và độ dày của máy tính xách tay. Nó có hai tốc độ chuẩn: tốc độ 5400 rpm là đủ để lướt web hàng ngày, gửi email và tạo tài liệu, nhưng tốc độ 7200 rpm sẽ truyền dữ liệu nhanh hơn và có thể đáng xem xét nếu bạn thường xuyên làm việc với các tệp lớn.

mua laptop
7. Dung lượng pin
Các yêu cầu về tuổi thọ pin của các nhà sản xuất chỉ từ vài giờ đến 12 giờ.
8. Cổng giao tiếp
Mua laptop đời mới bạn nên chú ý các cổng giao tiếp cơ bản và có thể tích hợp các thiết bị ngoại vi khác như:
USB 2.0: Kết nối ổ đĩa ngoài, bộ điều khiển game, điện thoại thông minh, máy nghe nhạc MP3 và các phụ kiện khác.
USB 3.0: Chuyển dữ liệu nhanh hơn USB 2.0, nhưng chỉ khi được sử dụng với các thiết bị USB 3.0.
USB Loại C: Cung cấp tốc độ sáng và sức mạnh đa năng
HDMI: Kết nối máy chiếu hoặc hiển thị các phương tiện truyền thông HD trên TV.
Qua bài viết này bạn cũng có gần như đầy đủ kiến thức cho việc chọn mua laptop rồi đó. Chúc bạn thành công!

Xem thêm: https://dulieu.info/phuc-hoi-du-lieu-nho-voi-recover-files/