Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết ổ cứng bị bad sector

Dấu hiệu nhận biết ổ cứng bị bad sector
4.8/5 - (5 votes)

Bad sector (hoặc bad) là lỗi xảy ra với ổ cứng, gây ra sự cố cho hoạt động của ổ cứng và đôi khi gây ra lỗi cho máy tính trong quá trình sử dụng. Trong quá trình sử dụng sẽ có các nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết ổ cứng bị bad sector, vậy những nguyên nhân và dấu hiệu đó là gì?

Bad sector là gì?

Bad sector là một phần hoặc một khoảng đĩa trong ổ cứng bị lỗi, lúc đấy sẽ không thể đọc hay ghi dữ liệu được. Ổ cứng mà bị bad thì hoạt động rất chậm, tùy theo mức độ bad mà hoạt động nhanh hay chậm khác nhau. Trường hợp bị bad nhiều quá thì ổ cứng sẽ bị hỏng và không thể sử dụng được.

Dấu hiệu nhận biết ổ cứng bị bad sector
Các đốm đỏ trong hình là vùng bị bad sector

Nguyên nhân làm cho ổ cứng bị bad sector

Quá nóng: Ổ cứng hoạt động tốt ở nhiệt độ từ 20 ~ 25 ℃. Nếu nhiệt độ hoạt động quá nóng sẽ làm cho đồng hồ oscillator crystal thay đổi thường xuyên. Và nó cũng sẽ gây ra thiệt hại cho phần cứng nội bộ. Vì vậy, bạn nên giữ cho ổ cứng của bạn xa cách nhiệt và có biện pháp làm mát hiệu quả.

Bị thái hóa: Mọi ổ cứng đều có một tuổi thọ nhất định, nếu ổ cứng của bạn đã được sử dụng trong một thời gian dài, thì hiện nhiên sẽ có những ảnh hưởng nhất đinh và cũng sẽ gây nên các bad sector trên bề mặt đĩa.

Lỗi hệ thống tệp tin: Lỗi hệ thống tập tin có thể gây ra các sector xấu trên ổ cứng. Nếu hệ thống tập tin của bạn bị xâm nhập, thì lỗi logic có thể xảy ra và cuối cùng dẫn đến các sector xấu trên ổ đĩa cứng.

Virus / Malware tấn công: Virus hoặc các phần mềm độc hại là một trong những nguyên nhân gây phiền toái nhất mà mọi người dùng máy tính muốn tránh. Nó có thể làm tổn thường đĩa ổ cứng rất nhanh.

Tắt máy không đúng cách: Ổ cứng hoạt động với tốc độ cao khi hoạt động. Và đầu ổ đĩa vẫn ở các vị trí khác nhau trên đĩa để đọc dữ liệu. Vì vậy, nếu bạn tắt máy tính của bạn đột nhiên, sau đó ổ đĩa đầu sẽ buộc phải trở lại tại chỗ. Và trong quá trình này, ổ đĩa đầu có thể chà xát đĩa, có thể dẫn đến các thành phần bad trực tiếp.

Va chạm vật lý: Mặc dù các nhà sản xuất ổ cứng đều thiết kể ổ cứng với chức năng chống sốc, nhưng những hành động lắc qua lắc lại, rung, sốc lâu lặp đi lặp lại cũng sẽ gây tổn thương trực tiếp đến ổ cứng.

Điện tĩnh: Điện tĩnh có thể làm hỏng nhiều phụ kiện máy tính bao gồm cả ổ cứng

Bụi: Đây là kẻ thù “giết người” hàng đầu với ổ cứng, chỉ cần bụi rơi vào mặt đĩa sẽ xuất hiện các bad sector. Bên cạnh đó, bụi tích tụ trên các thành phần mạch bên trong cũng có thể ảnh hưởng đến phần tản nhiệt.

Có thể còn rất nhiều những nguyên nhân khác dẫn đến ổ cứng bị bad sector, nhưng chúng tôi chắc chắn trên đây là 8 nguyên nhân phổ biến và thường gặp nhiều nhất.

Dấu hiệu nhận biết ổ cứng bị bad sector

Có thể sẽ mỗi người sẽ gặp một trong rất nhiều những dấu hiệu nhận biết ổ cứng bị bad sector ở dưới đây, có người sẽ gặp đồng thời nhiều dấu hiệu. Dưới đây chỉ là dấu hiệu phổ biến, vẫn có nhiều dấu hiệu và trường hợp khác.

Dấu hiệu nhận biết ổ cứng bị bad sector

  • Không truy cập được vào một phân cùng hoặc thư mục nào đó trên máy tính
  • Không Ghost được máy tính
  • Không định dạng được máy tính, khi định dạng ổ cứng máy tính sẽ báo lỗi Bad Track 0 – Disk Unusable error. Đây là lỗi phổ biến nhất khi định dạng ổ cứng mỗi khi xuất hiện lỗi bad sector.
  • Thông báo lỗi trên ổ C như: Retry ,Abort, Ignore ,Fail,…khi chạy các ứng dụng. Các thông báo này cho thất rằng dữ liệu trên một phân vùng máy tính đã bị lỗi và không thể đọc được.
  • Báo cáo các bad sector khi chạy những chương trình kiểm tra như HD Tune, Windows Surface Scanner…..

Hi vọng những thông tin trên này sẽ là những kiến thức hữu ích với mọi người đọc. Hiểu rõ được nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết ổ cứng bị bad sector cũng chính là cách giúp fix lỗi ổ cứng nhanh nhất đồng nghĩa với việc bạn có thể bảo vệ dữ liệu của chính mình một cách an toàn.

Tìm hiểu cứu dữ liệu ổ cứng bị bad sector

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *