Làm thế nào để cứu dữ liệu ổ cứng bị bad sector?

cứu dữ liệu ổ cứng bị bad sector
5/5 - (1 vote)

Ổ cứng đang hoạt động bình thường mà bị bad sector thường rất khó tránh khỏi tình trạng treo máy, đơ máy, mọi hoạt động đều ì ạch và chậm chạp. Mối nguy hại đầu tiên không phải là ổ cứng hỏng không thể sử dụng được, mà là dữ liệu đang lưu trữ trong đó có thể bị mất vĩnh viễn. Vậy làm sao để cứu dữ liệu ổ cứng bị bad sector?

Có bạn nào đang gặp phải vấn đề này? Bạn đang cố gắng cứu dữ liệu ổ cứng bị bad sector nhưng không được?. Tình trạng bad ổ cứng thường không dễ dàng gì để cứu dữ liệu, càng không dễ dàng trong quá trình fix lỗi.

1. Tại sao ổ cứng lại xuất hiện bad sector?

• Do lỗi hệ thống tệp tin: đây là nguyên nhân phổ biến nhất. Lỗi hệ thống tệp tin sẽ làm cho dữ liệu bị hỏng vĩnh viễn và không thể phục hồi được.

• Các thành phần lưu trữ bên ngoài là platters được chia ra thành nhiều khối, nhiều sector khác nhau. Các sector này dùng để định vị lại các tập tin mong muốn và bắt đầu quá trình đọc/ ghi dữ liệu.  Khi sử dụng liên tục ổ cứng sẽ sẽ dần dần trở nên thô ráp và mất đi tính chất từ tính trên bề mặt đĩa. Quá trình thật bại ổ đĩa chính là điều chắc chắn.

• Các bad sector xuất hiện do lỗi virus nguy hiểm

• Do di chuyển: Vì quá trình di chuyển máy trong khi chưa được tắt hoàn toàn sẽ khiến cho máy nóng, hoạt động chậm, tuổi thị hao giảm, nó còn khiến cho ổ cứng dễ dàng bị bad sector.
Hiểu được những nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết ổ cứng bị bad sector là cách tốt nhất để bảo toàn dữ liệu an toàn hơn bao giờ hết.

cứu dữ liệu ổ cứng bị bad sector

2. Cứu dữ liệu ổ cứng bị bad sectorbằng phần mềm SFWare Partition Recovery Recovery Wizard

Tính năng của phần mềm SFWare Partition Recovery Tool

Cũng như nhiều chương trình phục hồi dữ liệu khác SFWare là phần mềm cứu dữ liệu ổ cứng bị bad đơn giản, được đánh giá hiệu quả với những trường hợp bad nhẹ.

• Công cụ phục hồi phân vùng SFWare được thiết kế dễ dàng, ngay cả những người mới làm quen cũng có thể dễ dàng hiểu quy trình của việc phục hồi dữ liệu từ ổ cứng bad

• Ngoài ra bạn không cần phải lo lắng về các tập tin đã được lưu trữ trong hdd bad sector vì tiện ích này chỉ thực hiện đọc dữ liệu. Nó thậm chí còn giúp bạn lấy dữ liệu từ các ổ JBOD một cách dễ dàng

• Tiện ích này hoạt động hiệu quả  với các máy chủ Windows 10, Windows XP, Vista, Windows 7, 8, Windows 2003, 2008 và 2012

SFWare Partition Recovery có khả năng cung cấp các giải pháp chuyên nghiệp để giúp giải quyết cách phục hồi dữ liệu từ ổ cứng bị bad. Trước hết, hãy tải phần mềm xuống và thực hiện theo các hướng dẫn dưới đây:

• Chọn “Partition recovery” từ màn hình chính

• Bây giờ bạn cần phải chọn ổ cứng bị bad và nhấp vào tùy chọn “Next”

• Quá trình phục hồi sẽ bắt đầu từ ổ đã chọn, tại đây bạn sẽ nhận được một tùy chọn “Disk Image”. Sử dụng nó để lấy dữ liệu trong ổ cứng bị bad sector

• Lưu dữ liệu tại bất kỳ vị trí nào bạn muốn, trừ tại vị trí bạn đã làm mất dữ liệu trước đó.

• Trước khi quyết định khôi phục bạn có thể click đúp chuột để xem trước

3. Những chú ý quan trọng để cứu dữ liệu ổ cứng bị bad sector

• Không sử dụng ổ cứng nếu đang bị bad quá nặng
• Cài chương trình chống vi rút trong máy tính mỗi ngày
• Luôn luôn sao lưu dữ liệu định kỳ mỗi tuần hoặc mỗi tháng 1 lần
Những chú ý này bất kỳ bạn nào cũng cần phải nắm rõ nếu như muốn đảm bảo dữ liệu trong ổ cứng được an toàn.

Thực hiện theo các bước trên có thể cứu dữ liệu ổ cứng bị bad sector nhưng tỷ lệ thành công thường không cao. Giải pháp an toàn hơn là mang đến trung tâm cứu dữ liệu để các chuyên gia xử lý đồng nghĩa với việc bạn phải trả phí cứu dữ liệu.

Tham khảo:

Khôi phục lỗi thẻ nhớ

– Làm thế nào để fix lỗi ổ cứng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *