Làm thế nào để phục hồi các dữ liệu USB bị ẩn?

5/5 - (1 vote)

Ổ USB được người dùng làm đường truyền dữ liệu giữa các thiết bị máy tính khác nhau, nó là một thiết bị sao lưu, lưu trữ nhỏ gọn được nhiều người sử dụng. Tuy nhiên các dữ liệu USB bị ẩn có thể xảy ra bất kỳ lúc nào.
Các dữ liệu USB bị ẩn có thể do nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này, nhưng chủ yếu vẫn là do virus. Vậy phải làm thế naò để khắc phục tình trạng này?

Phương pháp 1: Cách hiển thị tệp và thư mục bị ẩn

Có thể dữ liệu của bạn bị ẩn không phải do virus mà do bạn vô tình ẩn hay ai đó cố tình ẩn nó đi, trong trường hợp này bạn chỉ cần thực hiện theo các bước dưới đây.
Bước 1: Đối với Windows 7 hãy nhấn vào Start, chọn “Control Panel” và mở “Folder Options”. Trong trường hợp bạn không tìm thấy “Folder Options” bạn có thể đánh vào ô tìm kiếm.
Bước 2: trong tab “View” hãy tích vào “Show hidden files and folders”, sau đó bỏ tích ở dòng “Hide protected operating System files”. Đây là giải pháp tạm thời, vì virus trong máy tính bạn vẫn chưa bị tiêu diệt.
Sau khi tìm thấy các dữ liệu đã bị ẩn, bạn có thể sao lưu lại nếu như đang cần dùng gấp. Hoặc nếu chưa cần hãy tìm giải pháp tối ưu hơn.

Phương pháp 2: Lấy dữ liệu USB bị ẩn do Virus bằng lệnh.

Bước 1: áp dụng lệnh chạy
Nếu như bạn đang dùng hệ điều hành Windows XP, bạn có thể ấn vào “Start” -> “Run” -> gõ “cmd” mà click vào nút OK.
Nếu bạn đang dùng hệ điều hành Windows 10, 7, 8 thì chỉ cần nhấn tổ hợp phím “Windows” (có biểu tượng ô vuông được ghép thành bởi 4 ô vuông nhỏ) và phím “R” sẽ hiện ra hộp chạy, sau đó bạn chỉ cần gõ “cmd” vào rồi nhấn nút OK.
Bước 2: trong cửa sổ lệnh nhập lòng lệnh sau attrib -h -r -s /s /d H:\*.* hãy lưu ý nếu như ổ đĩa bị ẩn là ổ H, nếu như là ổ khác thì cần phải thay vị trí. Ví dụ như ổ đĩa của bạn là ổ G thì hãy đổi thánh attrib -h -r -s /s /d G:\*.* sau đó nhất nút “Return” để chạy dòng lệnh.
Nếu các dữ liệu bị ẩn bởi virus thì bạn sẽ nhìn thấy chúng bằng cách này.

Phương pháp 3: Sử dụng phần mềm để lấy lại dữ liệu USB bị ẩn

Asoftech Data Recovery là một trong những phần mềm khôi phục dữ liệu USB bị ẩn của bạn từ ổ đĩa và thẻ nhớ. Phần mềm này không chỉ lấy lại các tập tin ẩn từ ổ cứng, thẻ nhớ, USB của các dòng HP, SanDisk, Kington, Lexar, Iball, SDHC, SDXC, SD mini, MicroSD, thẻ CF, MMC, thẻ ảnh XD…Cùng tìm hiểu các bước phục hồi các dữ liệu USB bị ẩn dưới đây:
Bước 1: Kết nối usb với máy tính, trong máy tính sau khi kết nối thành công bạn sẽ thấy có một thẻ Flash dưới dạng ổ ký tự ổ đĩa (ví dụ: E). Trong trường hợp bạn muốn phục hồi các tệp tin ẩn từ thẻ nhớ hãy kết nối thẻ nhớ với máy tính bằng đầu đọc thẻ, và ghi lại tên ổ đĩa vào thẻ nhớ.

dữ liệu usb bị ẩn
Bước 2: Chạy phần mềm khôi phục dữ liệu Asoftech Data Recovery, trong giao diện bạn hãy chọn một ổ rồi nhấn “Next” và đợi trong ít phút để quyét tệp tin bị mất.
Bước 3: Các dữ liệu bị mất sẽ được hiện thị trong bảng kết quả sau một khoảng thời gian tìm kiếm, hãy tích vào những gì bạn muốn khôi phục và nhấn vào nút “Recover” để lưu lại ở một nơi an toàn.

dữ liệu usb bị ẩn

Trên đây chỉ là những cách có thể tìm lại, lấy lại những dữ liệu đã bị ẩn đi do virus hay do vô ý ấn đi. Để đảm bảo những trường hợp tương tự không còn xảy ra hãy sử dụng thường xuyên phần mềm diệt virus có uy tín.
Nguồn: http://www.asoftech.com/articles/usb-sd-card-hidden-file-recovery.html

Tham khảo:

cứu dữ liệu ổ cứng bị bad sector

xóa sổ virus shortcut

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *