Khắc phục ổ cứng bị dính nước an toàn cho người dùng

Ổ cứng bị dính nước
5/5 - (1 vote)

Mọi thiết bị điên tử lưu trữ dữ liệu đều cực kỳ nhạy cảm với nước. Trong quá trình sử dụng hàng ngày khó tránh khỏi những tai nạn khiến cho ổ cứng bị dính nước. Tại sao ổ cứng bị dính nước lại trở nên nghiêm trọng?

Nước là môi trường chất lỏng, có chứa nhiều vi bụi thậm chí mắt thường không nhìn thấy. Khi ổ cứng bị ướt, nước sẽ xâm nhập vào môi trường đặc biệt bên trong ổ cứng. Lúc này ổ cứng sẽ bị các vi bụi bám vào dẫn đến đĩa xước rồi làm hỏng ổ cứng, khiến không thể đọc được dữ liệu. Nếu bạn không phải là chuyên gia về máy tính, điện tử hãy tham khảo những giải pháp xử lý dưới đây.

1. Những điều cần biết để khi ổ cứng bị dính nước 

Khi vô tình bị đổ nước vào máy tính, vào case, hay máy tính bị ngập nước người dùng phải xử lý ngay sau khi phát hiện. Tuyệt đối không nên để lâu, giải quyết càng sớm càng tăng khả năng cứu ổ cứng. Khi phát hiện ổ cứng bị vô nước tuyệt đối không được cố cắm điện vào chạy thử khi chưa qua xử lý nước. Hãy đảm bảo những bước dưới đây.Ổ cứng bị dính nước

Ngắt mọi nguồn năng lượng: Khi bị dính nước, cần ngắt hết mọi năng lượng điện, để tránh ảnh hưởng đến ổ cứng và tránh chập cháy toàn bộ hệ thống điện.

Dùng vải khô thấm nước: Rất nhiều người khi đồ dùng bị ướt như điện thoại, đồng hồ,.. đều có thói quen dùng máy sấy tóc để sấy khô. Nhưng với ổ cứng thì tuyệt đối không nên dùng máy sấy tóc để hong khô, vì những broad mạch trên ổ rất dễ bị tan chảy, đồng thời độ nóng có thể phá hỏng môi trường từ tính bên trong ổ cứng. Đổi với ổ cứng bị dính nước sạch bạn chỉ nên dùng vải khô để lau nước và cất trong môi trường sạch, khô thoáng chờ thời gian mang đến trung tâm cứu dữ liệu. Đối với ổ cứng bị rơi vào nước bẩn, nước bùn thì hãy rửa nhanh qua nước sạch rồi dùng vải khô thấm nước (nhớ là thao tác phải nhanh, và chuẩn xác nếu không sẽ làm tình trạng trở nên trầm trọng hơn).

Để ổ cứng ở nơi khô thoáng: Trong thời gian chờ để cứu dữ liệu, bạn hãy đảm bảo ổ cứng để ở một nơi thoáng mát và sạch sẽ, tránh khu vực bụi bặm, ẩm mốc.

2. Hướng dẫn khắc phục ổ cứng bị dính nước an toàn cho người dùng

Sau khi ổ cứng bị nhúng nước, hãy xác nhận ổ bị dính nước sạch hay nước bẩn để có những cách giải quyết phù hợp nhất. Như đã nói ở trên, khi ổ cứng dính nước bẩn, bùn thì phải tráng qua nước sạch để loại bỏ bụi bẩn thô trước.

Sử dụng khăn khô cuốn ổ cứng để hút nước và hút ẩm ra khỏi ổ cứng. Trong quá trình thực hiện, hãy cố gắng trắng mọi va đập gây tổn hại đến HDD

Khi hút hết nước, hãy bọc ổ trong túi nilon sạch, bọc chống va đập cẩn thận và mang ổ cứng đến trung tâm cứu dữ liệu.

Ổ cứng bị ngâm nước bạn sẽ không thể tự thực hiện được những bước xử lý chuyên sâu, vì ngoài đòi hỏi sự hiểu biết vào kinh nghiệm chuyên môn còn cần những thiết bị chuyên dụng hiện đại.

3. Ngăn ngừa mất dữ liệu do ổ cứng bị dính nước

  • Đặt máy tính ở những nơi khô thoáng, tránh mọi vùng bụi bặm và ẩm thấp
  • Không đặt đồ uống ngay cạnh laptop vì rất dễ làm đổ vào máy. Với máy tính case cũng tương tự.
  • Vào mùa mưa là thời gian nhạy cảm cho mọi chiếc máy tính, hãy lưu ý đặt máy tính ở nơi cao phòng ngừa chập cháy, chết ổ do nước.
  • Di chuyển ổ cứng đi đâu cần được bọc chống sốc, chống rung đồng thời hãy bọc túi bóng để chống nước mưa thật cẩn thận.

Với những hướng dẫn khắc phục ổ cứng bị dính nước ở trên đây chắc chắn là những thông tin hữu ích cho mọi người dùng. Trang bị thêm kiến thức về ổ cứng cũng là giải pháp đảm bảo an toàn cho dữ liệu của người dùng. Ổ cứng bị vào nước khả năng cứu cực thấp, chi phí cứu lại rất cao nên người dùng hãy có những cách phòng tránh ngay từ đầu.

Đọc thêm:
Fix lỗi ổ cứng
Dấu hiệu nhận biết ổ cứng bị bad sector

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *