Hướng dẫn khôi phục dữ liệu đã xóa trên máy tính

Khôi phục dữ liệu đã xóa trên máy tính
5/5 - (1 vote)

Rất nhiều người thắc mắc liệu có thể khôi phục dữ liệu đã xóa trên máy tính không? làm thế nào để khôi phục dữ liệu đã xóa trên máy tính nhanh nhất? Khi bạn đặt mình trong trường hợp này cũng đừng quá lo lắng vì sẽ có rất nhiều cách dễ dàng lấy lại dữ liệu.

Phương pháp 1: Khôi phục dữ liệu đã xóa trên máy tính trên hệ điều hành Windows

Bước 1: Kiểm tra tệp tin của bạn trong thùng rác –“Recycle Bin”

Thùng rác sẽ giữ các tệp tin trước khi xóa chúng vĩnh viễn. Để lấy lại dữ liệu ở thùng rác bạn chỉ cần nhấp chuột phải vào tệp tin, chọn “Restore” như vậy các tệp tin sẽ được khôi phục về vị trí ban đầu của ổ cứng.
Lưu ý: những tệp lớn sẽ bị xóa vĩnh viễn thay vì được đưa đến thùng rác.Khôi phục dữ đã xóa trên máy tính

Bước 2: Ngay lập tức dừng truy cập vào ổ đĩa.

Nếu các tập tin của bạn không được tìm thấy trong thùng rác – “Recycle Bin”, trong thời gian dữ liệu bị xóa đi. Trong thời gian đó bạn chưa lưu, chưa ghi đè dữ liệu khác lên thì có khả năng khôi phục lại dữ liệu cao hơn rất nhiều. Chính vì vậy bạn nên dừng ngay việc truy cập vào ổ đĩa nếu không thực sự cần thiết.

Bước 3: Tải phần mềm hỗ trợ

Trong trường hợp dữ liệu bị xóa không được chuyển đến thùng rác thì cần phải có phần mềm hỗ trợ mới lấy lại được tệp đã xóa. Bạn có thể tham khảo những chương trình, phần mềm miễn phí như: Recuva, Restoration, Glary Undelete. Puran File Recovery… Không phải tất cả các phần mềm đều có bản di động, tuy nhiên chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng bản di động vì đỡ mất thời gian cài đặt. Ở đây chúng tôi lựa chọn Recuva để khôi phục dữ liệu.Khôi phục dữ đã xóa trên máy tính

Bước 4: Cài đặt phần mềm

Sau khi đã tải và cài đặt xong phần mềm hỗ trợ khôi phục dữ liệu đã xóa, bây giờ chỉ cần chạy chương trình là được. Mỗi một trương trình sẽ có tính năng riêng nhưng về cơ bản sử dụng các bước khá giống nhau, và đều không quá phức tạp chỉ cần đảm bảo bạn không cài đặt phần mềm vào cùng ổ đĩa bạn đang muốn khôi phục dữ liệu là được.

Bước 5: Xác định những gì bạn đang tìm kiếm

Sau khi phần mềm quét xong sẽ hiện ra những tệp bạn đã xóa, giờ chỉ cần xác định xem bạn muốn khôi phục tệp nào. Các phần mềm khôi phục dữ liệu không chỉ giúp khôi phục dữ liệu từ máy tính mà còn giúp khôi phục dữ liệu USB/ Thẻ nhớ…

Bước 6: Quét chi tiết

Một số phần mềm sau khi quét nhanh – quick scan sẽ chưa thể tìm thấy hết được dữ liệu bạn đang cần, chính vì vậy quét chi tiết – deep scan là giải pháp cần thiết mặc dù nó sẽ mất chút thời gian chờ đợi.

Bước 7: Lưu tệp tin

Sau khi đã quét và phát hiện ra những dữ liệu bạn cần tìm chỉ cần nhấn “Recover”, một số phần mềm sẽ là “Save”/ “Restore”… Có phần mềm sẽ cho phép lựa chọn ổ lưu mới, có phần mềm sẽ lưu tập tin về vị trí ban đầu hoặc lưu sang thư mục “Recovery”.

Phương pháp 2: Khôi phục dữ liệu đã xóa trên máy tính hệ điều hành MAC OS X

Bước 1: kiểm tra thùng rác – “Trash”

Đầu tiên phải kiểm tra xem các dữ liệu bị xóa có được chuyển đến thùng rác không, nếu tìm thấy tệp tin trong thùng rác bạn có thể khôi phục lại các tệp về vị trí cũ một cách dễ dàng. Cũng tương tự như đối với hệ điều hành Windows, bạn chỉ cần chọn tệp muốn khôi phục, nhấn chuột phải và chọn “Restore” là được.Khôi phục dữ đã xóa trên máy tính

Bước 2: Ngay lập tức dừng truy cập vào ổ đĩa

Nếu tệp tin của bạn không được tìm thấy trong thùng rác, và những nơi lưu trữ khác trên máy tính thì bạn phải dừng ngay việc truy cập vào ổ đĩa. Khả năng cứu dữ liệu sẽ cao hơn nếu như bạn chưa ghi đè dữ liệu mới lên ổ đã lưu tệp tin ban đầu.

Bước 3: Sử dụng phần mềm hỗ trợ khôi phục dữ liệu đã xóa trên máy tính

Khi dữ liệu không tìm thấy trong thùng rác, cũng không tìm thấy trong máy tính thì cần phải có sự hỗ trợ của các phần mềm khôi phục dữ liệu. Hiện nay có rất nhiều phần mềm khôi phục dữ liệu đã xóa trên máy tính cho MAC OS X, nhưng phần mềm miễn phí lại rất ít. Bạn có thể tham khảo những phần mềm sau: Data Rescure, FileSalvage, Boomerang…Khôi phục dữ đã xóa trên máy tính

Bước 4: khởi động phần mềm khôi phục dữ liệu

Nhiều chương trình, phần mềm phục hồi dữ liệu trong quá trình chạy nó hoàn toàn bỏ qua hệ điều hành OS X, bằng cách này sẽ cho phép tìm được nhiều tệp hơn.
• Lắp đĩa khởi động vào máy
• Khởi động lại máy tính, trong quá trình khởi động tay giữ phím C
• Giữ phím C cho đến khi biểu tượng Apple xuất hiện. Máy tính của bạn sẽ tải trực tiếp vào chương trình khôi phục dữ liệu

Bước 5: kết nối với ổ đĩa cần khôi phục

Để phần mềm khôi phục dữ liệu hoạt động trên MAC thì bạn phải chỉ định riêng một ổ USB (đảm bảo USB từ 2.0, – 3.0 vì 1.0 quá trình xử lý sẽ rất chậm) hoặc ổ đĩa trong (ổ đĩa phải thừa ít nhất 2% không gian lưu trữ so với ổ đĩa đích).

Bước 6: Lựa chọn quét dữ liệu

Sau khi mở chương trình khôi phục nó sẽ yêu cầu bạn chọn vị trí muốn tìm dữ liệu, bạn hãy chọn vị trí đã làm mất tệp và lựa chọn “Quick Scan” hoặc “Deep Scan/ Full Scan”.
• Quick Scan – Quét nhanh: Quá trình này sẽ tiến hành rất nhanh và tìm thấy hầu hết các tệp tin có thể phục hồi.
• Deep/ Full Scan – Quét sâu/ quét toàn bộ: Quá trình này rất mất thời gian, thậm có có thể là một ngày mới hoàn thành quá trình quét, nhưng có thể tìm kiếm được rất nhiều tệp chi tiết.

Bước 7: Chọn tệp bạn muốn khôi phục

Sau khi quét hoàn tất, bạn sẽ có thấy một list các tệp cần phục hồi, hãy sử dụng tùy chọn để xem trước và lựa chọn những tệp thực sự quan trọng và cần thiết.
Các phương pháp khôi phục dữ liệu đã xóa trên máy tính này thực hiện rất đơn giản, bạn chỉ cần lựa chọn một phương pháp phù hợp với hệ điều hành đang dùng và thực hiện theo trình tự các bước ở trên là được.

Trên đây là 2 phương pháp cứu dữ liệu đơn giản và có tỷ lệ thành công cao. Nếu bạn áp dụng không thành công, hãy mang thiết bị lưu trữ đến trung tâm cứu dữ liệu để được hỗ trợ.

Tham khảo thêm:
Làm thế nào để fix lỗi ổ cứng?
Phần mềm sửa chữa máy tính windows

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *