Hướng dẫn khắc phục USB hiển thị sai dung lượng

USB nhận sai dung lượng
5/5 - (1 vote)

Khi sử dụng Usb lâu ngày, sẽ bị thiếu hụt đi không gian lưu trữ dữ liệu. Bài viết này sẽ hướng dẫn khắc phục usb hiển thị sai dung lượng, đảm bảo lấy lại đầy đủ dung lượng bị mất.
USB không hiện thị đúng dung lượng là một trong những vẫn đề phổ biến có thể xảy ra cho người dùng. Thật khó chịu khi không thể sử dụng tất cả dung lượng như nhà phát hành đã công bố trên usb. Vấn đề này xảy ra có nhiều lý do khác nhau.

USB nhận sai dung lượng

1. Tại sao usb hiển thị sai dung lượng trong windows?

USB hay thẻ nhớ SD nhiều khi không hiện thị được đầy đủ dung lương như mong muốn, tình trạng này xảy ra có nhiều lý do khác nhau. Nhưng chắc chắn đều có những lý do chung như dưới đây:
Không giống như ổ cứng, USB hoặc thẻ SD thường chỉ có một phân vùng, bởi vì Windows không thể nhận ra và truy cập dữ liệu được lưu trữ trên phân vùng thứ hai hay phân vùng khác. Nếu có nhiều phân vùng trên một usb, bạn chỉ có thể nhìn thấy ổ đĩa đầu tiên trong File Explorer. Do đó khả năng bạn có thể sử dụng là phân vùng đầu tiên, nên sẽ nhìn thấy thiếu dung lượng.
Có không gian được phân bổ. Chúng ta đều biết không gian đĩa đã gán không được sử dụng nếu không có phân vùng được tạo trên đó. Kết quả là bạn chỉ có thể sử dụng không gian được chỉ định. Do đó chúng ta có thể khắc phục vấn đề bằng cách thêm không gian chưa phân bổ vào phân vùng hiện tại.
Với thẻ SD, đầu đọc thẻ hoặc thiết bị lưu trữ không phù hợp với thẻ nhớ lớn hơn. Nếu bạn đang sử dụng đầu đọc thẻ tương thích với thẻ 32GB, nhưng thẻ nhớ của bạn là 64GB. Nó có thể chuyển hoặc phân vùng lại thẻ nhớ thành 32GB và dung lượng còn lại sẽ không hiển thị trong Windows.
USB bị hư hỏng vật lý. Nếu thiết bị lưu trữ bị hư hỏng vật lý, dung lượng có thể thay đổi. Toàn bộ kích thước ổ trong Disk Management giảm đi hoặc tăng lên, hoặc USB hiển thị 0 byte nếu bạn kiểm tra thuộc tính properties. Các lỗi về vật lý không thể sửa chữa bằng các giải pháp trong hướng dẫn này.

2. Khắc phục USB nhận sai dung lượng

Phần này cung cấp những giải pháp để khắc phục lại USB hiển thị sai dung lượng, để lấy lại dung lượng ban đầu. Phương pháp đầu tiên chúng ta sẽ cần sự trợ giúp của lệnh DiskPart.
Chú ý : Giải pháp này khi thực hiện xong, toàn bộ dữ liệu trong usb sẽ bị xóa sạch. Bạn hãy sao lưu hết các dữ liệu quan trọng trước khi tiến hành khắc phục USB hiển thị sai dung lượng.
Bước 1 : Chạy Command Prompt dưới quyền quản trị – Administrator. Trên Windows 8.1 hoặc 10, bạn có thể khởi chạy nó một cách dễ dàng bằng cách nhấp vào nút Start và chọn tùy chọn “Command Prompt (Admin)”. Nếu bạn đang sử dụng Windows 7, bạn nên nhấp vào nút Start và nhập cmd vào hộp tìm kiếm; sau đó kích chuột phải vào “cmd.exe” để chọn “Run as Administrator”.

usb hiển thị sai dung lượng
Bước 2: gõ lệnh diskpart trong cửa sổ command prompt rồi nhấn enter.
Bước 3: Gõ lệnh liệt kê các ổ đang có trên hệ điều hành – list disk rồi nhấn enter. Lúc này hệ thống sẽ hiển thị tất cả các ổ đang có trên máy.
Bước 4: Thực hiện lệnh select disk # để chọn usb đang cần khắc phục lỗi. (# là tên ký tự của usb).
Bước 5: Gõ lệnh clean rồi nhấn enter
Bước 6: Tạo một phân vùng mới trong usb sau khi diskpart đã xóa sạch usb. Gõ lệnh create partition primary.
Bước 7: Sử dụng lệnh sau định dạng phân vùng được tạo mới vào hệ thống FAT32 – format fs=fat32 quick.
Sau khi đã thao tác đủ 7 bước trên, bạn hãy khởi động lại máy tính và cắm lại usb vào ổ cứng kiểm tre xem đã đủ dung lượng chưa. Tỷ lệ khắc phục USB hiển thị sai dung lượng bằng diskpart có tỷ lệ thành công cao. Nếu người dùng còn lo lắng thì có thể sự phòng cho mình cách sử dụng phần mềm thứ 3 để can thiệp. Tất nhiên, sử dụng phần mềm sẽ bị mất hết toàn bộ dữ liệu.

Xem thêm: Cách hiện file ẩn trong USB

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *