Format ổ cứng và hướng dẫn khôi phục dữ liệu bị format

khôi phục dữ liệu ổ cứng bị format
4/5 - (3 votes)

Ổ cứng luôn là thiết bị quan trọng của mọi người dùng máy tính hiện nay. Hãy thử nghĩ xem, ổ cứng của bạn hàng ngày vẫn sử dụng để sao lưu dữ liệu, vẫn mở vào file làm việc bình thường. Nhưng do vô tình hoặc cố ý bạn format ổ cứng, bạn muốn khôi phục dữ liệu bị format? Bạn không quá lo lắng vì hiện nay có nhiều cách để cứu dữ liệu ổ cứng bị  format. Bà viết sau chúng tôi hướng lấy lại dữ liệu ổ cứng đã format.

khôi phục dữ liệu ổ cứng bị format

1. Những điều cần biết về format ổ cứng

Ổ cứng ngoài là thiết bị lưu trữ cực kỳ hữu ích làm các thiết bị sao lưu, chúng dễ di chuyển, có thể kết nối dễ dàng, dễ thêm dung lượng lưu trữ dữ liệu, đồng thời nó đi kèm với tốc độ lưu trữ khá nhanh. Vì tất cả những lý do đó, nó đã trở nên thật hấp dẫn cho mọi người dùng.
Rất nhiều người đều biết rằng, format ổ cứng sẽ đồng nghĩa với mất toàn bộ dữ liệu. Về mặt kỹ thuật, có rất nhiều thứ bạn chưa thực sự hiểu được. Định dạng làm cho hệ điều hành xóa tất cả các sector và các bảng tiêu đề lưu trữ. Nó cung cấp quyền truy cập vào dữ liệu trên ổ cứng. Do vậy, khi các sector và mảng địa chỉ bị xóa thì ổ cứng mới không nhận đạng được thiết bị và nó ngay lập tức đánh dấu là “vô hình” đồng thời hiển thị thông báo cho người dùng “inaccessible” – Không thể truy cập được.

2. Lý do cần định dạng ổ cứng

• Trong trường hợp ổ cứng nội bộ khởi động, các vấn đề quản lý khởi động hoặc MBR được liệt kê để sửa chữa chúng, bạn có thể cần phải định dạng ổ cứng.
• Thông thường, khi các ổ cứng bị tấn công bởi các phần mềm độc hại / virus và không thể gỡ bỏ hoặc cách ly, format ổ là lựa chọn tốt nhất để lau sạch chúng.
• Để tối ưu hóa hiệu suất của ổ cứng, một số người định dạng chúng thường xuyên mỗi khi chúng đầy
• Nếu bạn cần sử dụng ổ cứng trên các hệ điều hành khác nhau như Windows, Mac và Linux, bạn có thể cần định dạng nó mỗi lần kết nối.
• Lỗi do kết nối ra vào liên tục, lỗi không ngắt kết nối an toàn
Có rất nhiều lý do cần format ổ cứng để có thể sử dụng như ổ cứng mới, nhưng chắc chắn dữ liệu sẽ bị xóa hoàn toàn. Tuy nhiên, về mặt kỹ thuật, dữ liệu vẫn chưa bị xóa hoàn toàn khỏi ổ cứng cho đến khi người dùng sử dụng dữ liệu mới ghi đè lên không gian lưu trữ đã xóa. Hiện nay với nhiều phần mềm thứ 3 có thể can thiệp khôi phục dữ liệu bị format, bạn có thể tìm một chương trình có xác suất và độ tin cậy trong phục hồi dữ liệu tốt nhất.

3. Hướng dẫn khôi phục dữ liệu bị format

Lần này chúng tôi sẽ giới thiệu phần mềm khôi phục dữ liệu bị format trong windows với tính năng mạnh mẽ – Stellar Phoenix Windows Data Recovery. Chương trình này có khả năng lấy lại nhiều định dạng ứng dụng khác nhau như ảnh, video, tài liệu… Không chỉ mạnh mẽ với ổ cứng nội bộ mà với ổ cứng gắn ngoài cũng tươn tự. Đồng thời đây còn là phần mềm có khả năng tương thích với nhiều hệ điều hành cùng nhiều nguyên nhân gây mất dữ liệu. Thực hiện đầy đủ theo các bước dưới đây:

Stellar Phoenix Windows Data Recovery
Bước 1: Tải phần mềm cứu dữ liệu vừa giới thiệu về máy tính
Bước 2: Nếu là ổ cứng ngoài, cần kết nối với máy tính trước khi khởi đồng phần mềm cưu dữ liệu
Bước 3: Khởi động phần mềm và nhấn vào nút “drive recovery” trên màn hình
Bước 4: Tất cả các ổ cứng trên hệ thống (bao gồm cả nội bộ và bên ngoài) sẽ được liệt kê. Chọn ổ cứng cần được phục hồi.
Bước 5: Bấm vào nút “Scan” ở góc bên phải dười cùng của giao diện
Bước 6: Sau khi kết thúc quá trình quét, bạn sẽ thấy 2 tab trong ngăn bên trái hiển thị các tệp và thư mục có thể khôi phục được.
Bước 7: Lựa chọn các tệp thư mục cần khôi phục và nhấn vào nút “recover”. Thao tác này sẽ cho bạn lựa chọn một vị trí ổ lưu trữ mới. Hãy lựa chọn lưu dữ liệu sang một ổ cứng khác để tránh ghi đè trong trường hợp dữ liệu lấy lại bị thiếu.
Lưu ý: Để người dùng không phải tốn tiền bạc và thời gian khôi phục dữ liệu bị format thì tốt nhất hãy tạo cho mình thói quen thường xuyên sao lưu dữ liệu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *