Dấu hiệu để nhận biết lỗi ổ cứng, phần mềm kiểm tra lỗi

dấu hiệu ổ cứng bị lỗi
5/5 - (2 votes)

Khi bạn gặp các dấu hiệu dưới đây bạn nên thực hiện sao lưu ổ cứng của mình ngay. Tránh trường hợp máy tính bị hỏng và bạn phải đi khôi phục dữ liệu và số tiền bỏ ra sẽ không hề nhỏ. Bài viết sẽ đưa ra cách chuẩn đoán và các phần mềm dự đoán lỗi ổ cứng hiệu quả nhất.

dấu hiệu ổ cứng bị lỗi

1. Các dấu hiệu lỗi ổ cứng

1.1 Máy tính chậm, thường xuyên bị đơ và xuất hiện màn hình xanh

Đây là những dấu hiệu rất không rõ ràng có thể gây ra bởi một triệu thứ khác nhau. Tuy nhiên, bất kể vấn đề đằng sau những triệu chứng này là gì, khuyên bạn ngay lập tức thực hiện sao lưu. Nếu những vấn đề này xảy ra sau khi cài đặt mới hoặc trong Chế độ An toàn của Windows , gần như chắc chắn rằng đó là do phần cứng và 80% là do ổ cứng.

1.2 Dữ liệu bị hỏng

Nếu bạn đang bắt đầu tìm các tệp không mở và bị hỏng mặc dù chúng đã lưu mà không có lỗi hoặc nếu tệp đột nhiên biến mất, bạn sẽ phải lo lắng. Nó cũng là một dấu hiệu điển hình cho một ổ đĩa cứng dần dần có vấn đề.

1.3 Tiếng kêu lạ trong ổ cứng

Khi bạn nghe thấy tiếng ồn lạ từ ổ cứng của bạn, có thể đã quá muộn rồi. Có thể là vòng bi hoặc trục chính hỏng. Bạn nên dừng ngay lại các hoạt động của ổ cứng để tránh đĩa xước nhiều hơn.

2. Phần mềm kiểm tra lỗi ổ cứng, kiểm tra sức khỏe ổ cứng

2.1. Phần mềm kiểm tra ổ cứng CrystalDiskInfo

CrystalDiskInfo là một tiện ích dựa trên SMART hỗ trợ không chỉ các ổ đĩa nội bộ mà còn cả USB nữa. Nó hiển thị một số lượng đáng kinh ngạc các thông tin đĩa từ đơn giản đến phức tạp. Điều này bao gồm các thông số về nhiệt độ, các lỗi đọc/ ghi và các công cụ quản lý điện năng nó có thể chạy bất cứ lúc nào trong ngày. Sức khỏe của ổ cứng được hiển thị bằng màu sắc tại mục heath Status: xanh, vàng, đỏ, xám được sắp xếp theo mức độ sức khỏe của ổ cứng:

  • Màu xanh: ổ cứng có tình trạng sức khỏe tốt
  • Màu vàng: Ổ cứng bị lỗi có thể bị bad sector hoặc đầu từ lỗi. Với tình trạng này cần phải nhanh chóng copy dữ liệu sang thiết bị khác nếu có thể
  • Màu đỏ: Ổ cứng sức khỏe kém. Nếu phần mềm hiển thị màu này thì chắc chắn bạn phải thay ổ cứng cho máy tính.
  • Màu xám: Không xác định lỗi của ổ cứng. Cần phải sử dụng thêm phần mềm để xác định chính xác lỗi ổ cứng

phần mềm test ổ cứng CrystalDiskInfo

2.2 Phần mềm HD Tune

HD Tune là một tiện ích quét ổ đĩa cứng đơn giản hơn nhiều có tính năng chuẩn, chẩn đoán tiên tiến, tương tự như Crystal và tiện ích quét đĩa, rất giống với phiên bản Windows nhưng có thể chạy theo thời gian thực. Nó cũng bao gồm giám sát nhiệt độ theo thời gian thực.
HD Tune cũng sử dụng công nghệ dựa trên SMART.

2.3 Phần mềm test ổ cứng Hard Disk Sentinel

Hard Disk Sentinel (HD Sentinel) là một phần mềm giám sát và phân tích SSD và HDD qua nhiều hệ điều hành . Mục tiêu của nó là tìm, thử nghiệm, chẩn đoán và sửa chữa các vấn đề về ổ đĩa cứng, báo cáo và hiển thị trạng thái SSD và HDD, sự xuống cấp và thất bại hiệu suất. Hard Disk Sentinel cung cấp đầy đủ các thông tin về văn bản, mẹo và hiển thị / báo cáo thông tin toàn diện nhất về đĩa cứng và đĩa trạng thái rắn bên trong máy tính và trong vỏ ngoài ( ổ cứng USB / ổ cứng e-SATA). Nhiều cảnh báo khác nhau và tùy chọn báo cáo có sẵn để đảm bảo an toàn tối đa cho dữ liệu quý giá của bạn.

phần mềm kiểm tra ổ cứng

2.4 Phần mềm kiểm tra lỗi ổ cứng HDD scan

HDD Scan là một phần mềm miễn phí cho chẩn đoán ổ cứng (các máy chủ RAID, ổ USB flash và SSD cũng được hỗ trợ). Chương trình có thể kiểm tra thiết bị lưu trữ lỗi (Bad-blocks và bad sectors), hiển thị các thuộc tính SMART và thay đổi một số tham số HDD như AAM, APM… HDD Scan có thể hữu ích cho việc thực hiện kiểm tra ổ cứng thường xuyên cho ổ đĩa của bạn và dự đoán sự xuống cấp của nó, vì vậy bạn có thể ngăn ngừa mất dữ liệu và sao lưu các tệp của mình trước khi bạn phải liên hệ với dịch vụ khôi phục dữ liệu.

phần mềm HDD scan
Trên đây là một số cách nhận biết và phần mềm dự đoán lỗi ổ cứng giúp bạn hiểu hơn về sức khỏe ổ cứng của mình. Điều này làm giảm quá trình khôi phục dữ liệu của bạn làm sao cho nó ít tổn hại nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *