Hướng dẫn cứu dữ liệu ổ cứng bị chết cơ

cứu dữ liệu ổ cứng bị chết cơ
5/5 - (3 votes)

Cứu dữ liệu ổ cứng bị chết cơ là những trường hợp rất phổ biến. Có thể nói đây là nguyên nhân cứu dữ liệu phổ biến nhất mà các chuyên gia cứu dữ liệu gặp phải. Ổ cứng chết cơ là tình trạng ổ đĩa bị hỏng không thể truy cập, không nhận kết nối, lúc này một số bộ phận trên ổ cứng bị hư hỏng có thể là đầu từ, mạch, mô tơ…

1. Nhận biết ổ cứng bị chết cơ

Mọi dấu hiệu lạ và bất thường trên ổ cứng đang hoạt động đều có thể là nguy cơ cảnh báo ổ cứng bị hỏng cơ. Để nhận biết được chính xác tình trạng bệnh ổ cứng, bạn không chỉ cần quan sát thật kỹ mà còn cần đến sự hỗ trợ của những thiết bị chuyên dụng hiện đại.
Trong trường hợp ổ cứng bị chết cơ bạn sẽ thấy ổ hoạt động không bình thường, ổ cứng sẽ phát ra những tiếng kêu lọc cọc, lạch cạnh từ trong ổ. Quá trình ổ cứng chạy cũng phát ra mức độ rung nhẹ, bạn có thể cảm nhận bằng tay. Thi thoảng phát ra tiếng kêu do cọ sát rất nhỏ và khó phát hiện.
cứu dữ liệu ổ cứng bị chết cơ

2. Tại sao cần cứu dữ liệu ổ cứng bị chết cơ?

Không phải người dùng nào cũng có nhu cầu cứu dữ liệu khi ổ cứng đã bị hỏng cơ. Tình trạng này không những làm hỏng ổ cứng không thể sử dụng lại được mà còn làm mất dữ liệu. Bất kỳ người dùng nào có dữ liệu quan trọng chưa kịp backup trước khi ổ cứng bị chết cơ đều cần khôi phục lại dữ liệu.

3. Nguyên nhân ổ cứng bị chết cơ

Ổ cứng bị lỗi cơ là do quá trình sử dụng không cẩn thận để bị va đập mạnh, đánh rơi ổ, làm đổ case. Tác động vật lý càng mạnh thì ổ cứng càng bị hỏng nặng.
Mọi thiết bị điện tử đều có tuổi thọ nhất định, khi sử dụng lâu có thể bị chết cơ. Ngoài ra nguyên nhân ổ cứng hỏng còn phụ thuộc vào độ bền của ổ cứng, của từng hãng và từng lô sản xuất của nhà sản xuất.

4. Làm gì để cứu dữ liệu ổ cứng bị chết cơ?

Để khôi phục dữ liệu ổ cứng bị chết cơ, lỗi cơ đòi hỏi phải có những linh kiện phù hợp để thay thế. Đồng thời có những loại máy móc hiện đại hỗ trợ cho việc đọc dữ liệu từ bề mặt đĩa. Quá trình tháo cơ đòi hỏi môi trường sạch, phòng lab đủ tiêu chuẩn.
Mọi trường hợp hỏng cơ đều không thể dùng được ổ, và đều không thể tự cứu dữ liệu, Không có phần mềm nào áp dụng thành công trong trường hợp này, bắt buộc phải nhờ đến các chuyên gia tại các trung tâm cứu dữ liệu. Mọi hành động tự ý cứu dữ liệu ổ cứng chết cơ đều có nguy cơ dẫn đến mất dữ liệu vĩnh viễn.
cứu dữ liệu ổ cứng bị chết cơ

5. Những lưu ý cần tránh tuyệt đối khi ổ cứng bị chết cơ

• Tuyệt đối không cắm điện chạy thử đi thử lại quá nhiều lần
• Không tự ý mở ổ cứng, môi trường trong ổ cứng rất đặc biệt, nếu mở ở không khí bình thường sẽ khiến cho các vi bụi vào trong làm xước đĩa
• Không bóc tem và bảng số series dán trên ổ vì đó là cơ sở quan trọng đề các chuyên gia tìm thông số để tìm vật tư thay thế.
• Không gõ hay đập vào ổ cứng
• Trong lúc di chuyển ổ cứng cần phải bao bọc chống rung, chống va đập
Người dùng nếu cần lấy dữ liệu thì cần phải trả phí cứu dữ liệu ổ cứng bị chết cơ, thường sẽ được thực hiện bởi các chuyên gia có kinh nghiệm cùng những trang thiết bị chuyên dụng. Những thông tin trong bài viết này nhằm giúp khách hàng hiểu rõ hơn về ổ cứng chết cơ, cùng những giải pháp bảo toàn dữ liệu, tăng cường khả năng cứu dữ liệu thành công cho khách hàng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *